Đạo đức kinh doanh

Nhân vụ xử bốn giám đốc công ty Rio Tinto, mời quý vị đọc bài của Michael Bristow, phóng viên BBC thường trú tại Bắc Kinh về chủ đề tham nhũng:

Hối lộ và các hình thức tham nhũng khác là những vấn đề thường gặp của các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc.

Điều này có thể dẫn đến các công ty cho khách hàng các chuyến đi đắt tiền ra nước ngoài, các bữa ăn xa hoa và phong bì đỏ nhồi tiền mặt.

Nhưng không phải tất cả các doanh nghiệp đều bị cuốn vào thế giới mờ ám đó. Một số công ty nói rằng họ tuân thủ các tiêu chuẩn cao mà họ quan sát ở những nơi khác.

Và một trong những cố vấn kinh doanh nước ngoài cho biết các công ty cung cấp sản phẩm và dịch vụ tốt sẽ luôn luôn làm tốt - ngay cả khi họ từ chối không hối lộ, tham nhũng.

Việc sử dụng hối lộ trong thế giới kinh doanh ở Trung Quốc đang trở thành trung tâm điểm vì phiên tòa liên quan đến bốn giám đốc điều hành làm việc cho công ty khai thác mỏ Anh-Úc Rio Tinto.

Bốn người này vừa bị kết án ở Thượng Hải chịu từ bảy đến 14 năm tù vì nhận hối lộ và ăn cắp bí mật thương mại.

Nhưng việc hối lộ là một vấn đề tới mức nào đối với các công ty nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc?

Một doanh nhân người Anh, người không muốn được nêu tên, nói rằng nó là một vấn đề lớn, đặc biệt ở các thành phố nhỏ hơn của Trung Quốc.

Ông kể với đài BBC về một lần khi ông đã cố gắng thành lập một công ty liên doanh với một đối tác Trung Quốc ở tỉnh Sơn Đông.

Các cuộc đàm phán đã diễn ra trong nhiều tuần, nhưng không thành công, ông nói. Sau đó, tại một cuộc họp, ông được yêu cầu bước ra ngoài trò chuyện với một viên chức.

"Ông ta nói tất cả các vấn đề có thể vượt qua được - vì vậy tôi hỏi ông làm thế nào. Ông ta nói nó có thể được thực hiện nếu tôi đưa cho ông ta một triệu nhân dân tệ (tương đương $146,000)," doanh nhân người Anh kể.

Patrik Lockne, một cố vấn cho một hãng tư vấn Thụy Điển, cho biết một trong những vấn đề phổ biến là thiếu thông tin liên lạc giữa văn phòng chính của một công ty và chi nhánh của họ tại Trung Quốc.

Người nước ngoài làm việc tại Trung Quốc đôi khi bị cám dỗ muốn áp dụng các thói quen địa phương để được việc, ông nói.

"Thông thường trụ sở chính lại rất ít hiểu biết về Trung Quốc và các nhà quản lý khu vực thì thường giấu diếm nhiều thứ", ông Lockne, người làm việc cho hãng Springtime cho biết.

'Đi tới'

Điều này dường như đã xảy ra tại Rio Tinto.

Công ty tin vào sự vô tội của nhân viên mình khi họ lần đầu tiên bị giam giữ hồi tháng Bảy năm ngoái và nói rằng các cáo buộc hối lộ đối với các nhân viên này là "hoàn toàn không có cơ sở".

Tại thời điểm đó Rio Tinto cho biết nhân viên của nó đã hành động theo đúng nguyên tắc làm việc của công ty.

Nhưng sau bản án công bố hôm thứ Hai công ty cho biết bốn người làm việc tại Trung Quốc này đã thực hiện các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp theo cách riêng của họ "vượt ra ngoài hệ thống của chúng tôi". Công ty nay đã sa thải những người này.

Nhưng không phải tất cả các doanh nhân nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc đều bị cám dỗ làm điều gì đó thiếu đạo đức - và có thể là bất hợp pháp.

"Tôi nghe về nó và tôi chắc rằng nó đã và đang xảy ra, nhưng tôi nghĩ đó là cách làm ăn kinh doanh cũ - thời thế đã thay đổi", ông Rupert Utteridge, người điều hành công ty viễn thông kỹ thuật số của Úc nói.

"Chúng tôi mời đối tác đi ăn, nhưng tôi cũng làm như thế tại Úc hoặc Hong Kong," ông nói thêm.

Và, cuối cùng, xây dựng một doanh nghiệp thành công ở Trung Quốc có thể chỉ đơn giản là cung cấp những sản phẩm và dịch vụ tốt.

"Có tham nhũng ở Trung Quốc - tất nhiên là có", ông Brian Outlaw, giám đốc điều hành Hội đồng các doanh nghiệp Trung -Anh, chuyên tư vấn cho các công ty muốn thiết lập tại Trung Quốc.

"Nhưng các công ty có thể duy trì các tiêu chí đạo đức của họ. Họ có thể xây dựng theo cách thức giống hệt như bất cứ nơi nào khác - mà vẫn thành công," ông nói.

Tin liên quan