Serbia xin lỗi về vụ thảm sát Srebrenica

Dân biểu trong phiên thảo luận
Image caption Phiên biểu quyết được truyền hình trực tiếp và chấm dứt sau nửa đêm

Quốc hội Serbia đã thông qua một nghị quyết mang tính cột mốc, xin lỗi về cuộc thảm sát Srebrenica năm 1995 - là tội ác tồi tệ nhất châu Âu kể từ sau Thế chiến thứ hai.

Nghị quyết này, được đa số thông qua với tỉ lệ chênh lệch thấp, nói rằng Serbia lẽ ra phải làm nhiều hơn để ngăn ngừa thảm kịch.

Tuy nhiên, nghị quyết không gọi vụ thảm sát trong cuộc chiến Bosnia là diệt chủng.

Các lực lượng Serbia Bosnia đồng minh với Tổng thống Serbia khi đó là Slobodan Milosevic đã giết gần 8000 đàn ông và bé trai Hồi giáo.

Vụ thảm sát - xảy ra tại nơi khi đó được coi là trú ẩn an toàn dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc - đã trở thành biểu tượng của tội ác trong cuộc chiến vùng Balkan.

Trong khi đó, một tòa án tại Hà Lan đã bác bỏ một nỗ lực muốn đòi Liên Hiệp Quốc phải chịu trách nhiệm về các vụ giết người.

Mạnh mẽ lên án’

Image caption Một số ngôi mộ tập thể đã được phát hiện gần Srebrenica

Nghị quyết - mà chính phủ Serbia coi là bước đi quan trọng trong nỗ lực gia nhập Liên hiệp châu Âu - được thông qua sau gần 13 tiếng tranh luận căng thẳng tại Quốc hội ở Belgrade.

Liên minh cầm quyền thân phương Tây đã thông qua nghị quyết này với mức đa số phiếu sít sao; chỉ 127 dân biểu bỏ phiếu thuận trong tổng số 250. Chỉ có 173 người có mặt tại buổi bỏ phiếu.

Nghị quyết nói: “Quốc hội Serbia mạnh mẽ lên án tội ác chống lại người Hồi giáo Bosnia tại Srebrenica vào tháng Bảy năm 1995”.

Nghị quyết này cũng “chia buồn và xin lỗi các gia đình nạn nhân vì đã không làm mọi điều để ngăn ngừa thảm kịch”.

Người đứng đầu liên minh cầm quyền trong Quốc hội nói tại phiên thảo luận rằng việc phê duyệt nghị quyết này sẽ giúp khép lại một chương bi thảm trong lịch sử vùng Balkan.

Tin liên quan