Mỹ - Pháp thúc đẩy trừng phạt Iran

Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Pháp Sarkozy
Image caption Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Pháp Sarkozy tại cuộc họp báo chung

Hoa Kỳ và Pháp đã cam kết hợp tác để thúc đẩy các biện pháp trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc đối với chương trình nguyên tử của Iran.

Sau các cuộc hội đàm tại Washington với lãnh đạo Pháp Nicolas Sarkozy, Tổng thống Barack Obama nói ông hi vọng các biện pháp trừng phạt sẽ được đưa ra “trong vài tuần tới”.

Ông Sarkozy hứa có “mọi nỗ lực để đảm bảo toàn thể châu Âu sẽ tham gia vào cơ chế trừng phạt này”.

Các nước lớn phương Tây nghi ngờ Iran đang tìm cách phát triển vũ khí nguyên tử. Tehran luôn bác bỏ điều này.

Họ nói chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn vì mục đích hòa bình.

‘Chạy đua điên rồ’

Trong cuộc họp báo chung với ông Sarkozy tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama nói ông không muốn đợi vài tháng mới có được các biện pháp trừng phạt mới.

Ông nói: “Hi vọng của tôi là chúng ta sẽ thực hiện việc này vào mùa xuân. Tôi muốn thấy cơ chế (trừng phạt) đó phải được đưa ra trong vài tuần tới”.

Về phần mình, Tổng thống Sarkozy nói Iran không thể tiếp tục cuộc “chạy đua điên rồ” nhằm cố gắng hoàn tất chương trình hạt nhân bị nghi ngờ của họ.

Ông Sarkozy nói: “Đã đến lúc phải ra quyết định. Iran không thể tiếp tục cuộc chạy đua điên rồ này nữa”.

Ông nói ông sẽ làm việc với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Gordon Brown để tìm sự ủng hộ của châu Âu cho cơ chế trừng phạt này.

Bà Merkel đã nói rằng nếu Hội đồng Bảo an LHQ không nhất trí được vấn đề này thì Đức và các nước khác sẽ theo đuổi biện pháp trừng phạt của riêng họ.

Trung Quốc ngần ngại

Image caption Iran luôn khẳng định chương trình nguyên tử của họ là vì mục đích hòa bình

Liên Hiệp Quốc đã có ba vòng trừng phạt Iran, cấm buôn bán các “chất liệu hạt nhân nhạy cảm”, phong tỏa tài chính của những ai liên quan đến các hoạt động hạt nhân của Iran và cấm toàn bộ việc xuất khẩu vũ khí của Iran.

Ngoài ra LHQ còn khuyến khích phải theo dõi sát giao dịch của các ngân hàng Iran.

Hoa Kỳ và các đồng minh trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thúc đẩy có vòng trừng phạt thứ tư nhắm vào lĩnh vực buôn bán dầu lửa của Iran.

Trong khi Nga được cho là sẽ thuận chiều hơn trong việc phê chuẩn các biện pháp trừng phạt mới, các nỗ lực nhằm thuyết phục Trung Quốc đồng ý cho đến nay vẫn chưa đạt kết quả, như phóng viên BBC Paul Adams tường thuật từ Washington.

Trung Quốc khẳng định các biện pháp trừng phạt mới sẽ làm “phức tạp thêm tình hình” và có thể làm hỏng các nỗ lực ngoại giao.

Tin liên quan