Israel không kích dải Gaza

Các nguồn tin Palestine cho BBC biết máy bay của Israel đã thực hiện 13 vụ tập kích vào khu vực Dải Gaza do phe Hamas lãnh đạo.

Bốn vụ không kích xảy ra gần thị trấn Khan Younis, nơi có hai lính Israel bị chết trong cuộc đụng độ với các dân quân Palestine hồi tuần trước.

Israel nói điệp vụ này nhắm vào bốn xưởng vũ khí. Cũng có tin về một vài thương vong thường dân nhỏ.

Vụ bạo lực mới nhất là vụ nghiêm trọng nhất kể từ sau cuộc tấn công của Israel và Gaza hồi tháng Một năm 2009.

Người Palestine và các nhóm nhân quyền nói hơn 1.400 người Gaza chết trong các cuộc đụng độ, còn con số của Israel thì nói là 1.166. Có 13 người Israel trong đó có 3 thường dân bị chết.

Các nhân chứng và giới chức Hamas nói các cuộc tập kích mới nhất của Israel nhắm vào các xưởng kim loại, nông trại, một xưởng làm sữa và một khu vực nhỏ của phe vũ trang của Hamas.

Giám đốc cứu thương và cấp cứu Muawiya Hassanein nói rằng có ba trẻ em, trong đó có một trẻ sơ sinh bị thương nhẹ vì mảnh đạn.

'Trả đũa'

Israel nói có ít nhất 20 tên lửa hay đạn cối bắn vào lãnh thổ trong tháng qua, một vụ làm chết một nông dân.

Phóng viên BBC ở Jerusalem Jon Donnison nói Israel dường như gửi tín hiệu rằng hễ cứ có hoạt động vũ trang bên trong Gaza là họ sẽ phản ứng.

Trong công văn gửi đến BBC, quân đội Israel nói họ "không dung thứ hoạt động khủng bố bên trong Gaza đe dọa công dân Israel".

Phó thủ tướng Silvan Shalom nói trên đài truyền thanh nhà nước: "Nếu những cuộc pháo kích chống lại Israel không ngừng thì có lẽ chúng tôi sẽ phải tăng mức độ hoạt động và nâng cao các hành động chống lại Hamas".

Phóng viên nói tư tưởng kiểu này từng được nghe trong quá khứ và không nên coi là đường dẫn cho một chiến dịch quân sự.

Nhưng căng thẳng đang gia tăng giữa Israel và Hamas, và một số nhà phân tích cho rằng không thể thiếu một chiến dịch rộng hơn nhắm vào Hamas.

Các hãng tin của người Palestine nói rằng máy bay của Israel thả truyền đơn lên các phần của Gaza hôm thứ Năm cảnh báo dân chúng về vụ trả đũa hôm thứ Sáu, sau khi hai lính Israel chết tại Khan Younis.

Image caption Một trong số các mục tiêu là một công xưởng ở Gaza City

Đó là những binh sĩ Israel đầu tiên chết vì giao tranh ở Gaza trong vòng hơn một năm qua. Phe vũ trang của Hamas nhận đã thực hiện các vụ tập kích đó.

Hamas nói các đồn cảnh sát và trung tâm huấn luyện nằm trong số các mục tiêu bị Israel tập kích trong đêm.

Khimar Abu Sada, giáo sư ngành chính trị học tại đại học al-Azhar ở Gaza City nói với BBC là ông nghe thấy nhiều tiếng nổ trong thành phố.

"Quân đội Israel rải nhiều truyền đơn ở Gaza City cảnh báo người dân Palestine về một vụ tấn công trả đũa cho hai người lính Israel... cho nên chúng tôi đoán sẽ có chuyện trong ngày thứ Sáu chứ không phải ngay trong đêm thứ Năm," ông nói.

Căng thẳng trong khu vực đang dâng cao sau tuyên bố gần đây của chính phủ Israel về kế hoạch xây 1.600 căn nhà mới cho người Do Thái ở Đông Jerusalem, nơi mà người Palestine muốn chuyển thành thủ đô cho một quốc gia mới.

Hoa Kỳ chỉ trích dự án Ramat Shlomo, vốn đã khiến phe Palestine rút khỏi cuộc đàm phán gián tiếp do Hoa Kỳ môi giới.

Căng thẳng đã tạo ra mâu thuẫn tệ nhất giữa Hoa Kỳ và Israel trong hàng chục năm qua, và Hoa Kỳ theo tin còn định đưa nghị quyết lên Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc lên án quá trình mở rộng khu định cư của người Do Thái.

Hoa Kỳ trước đây thường ngăn các nghị quyết chỉ trích Israel.

Pháo kích

Phe vũ trang ở dải Gaza gần đây tăng cường các vụ pháo kích nhắm vào Israel.

Hôm thứ Tư, họ bắn pháo vào một khu vực trống vắng ở miền nam Israel, và không có tin gì về thương vong hay hư hại, theo nguồn tin quân sự.

Hồi tháng Mười Hai năm 2008, quân đội Israel đã mở chiến dịch 22 ngày tấn công vào dải Gaza, ném bom các thành phố của người Palestine trước khi đưa bộ binh vào, để đáp trả các cuộc pháo kích của Hamas vào miền nam Israel.

Sau đó Hamas tăng cường pháo kích vào các thị trấn của Israel gần dải Gaza, trước khi đồng ý ngừng bắn.

Phóng viên BBC nói Hamas đã cố gắng kiểm soát pháo kích từ Gaza và đã giảm bớt các vụ tấn công trong năm ngoái.

Tin liên quan