Một tàu Nam Hàn chìm khi tìm tàu bị nạn

Image caption Một tàu đánh cá của Nam Hàn bị chìm khi tham gia cứu hộ tàu chiến bị chìm

Ít nhất một người đã thiệt mạng và tám người mất tích sau khi một tàu đánh cá đã chìm trong khi tìm kiếm một tàu chiến của Nam Hàn.

Cná viên chức nói rằng chiếc tàu đánh cá của Nam Hàn là một trong số các tàu tư nhân tham gia công cuộc tìm kiếm chiếmc tàu chiến của Nam Hàn bị chìm hồi tuần qua trong vùng biển giáp ranh với Bắc Hàn.

Một viên chức nói rằng chiếc tàu đánh cá này dường như đã đụng vào một chiếc tàu chở hàng.

Trong lúc đó, Tham mưu Trưởng Liên Quân Nam Hàn nói rằng đã tìm thấy thi thể của một thủy thủ trong số 46 người trên chiếc tàu chiến mất tích.

Chiếu tàu đánh cá đã mất liên lạc với đội tuần duyên sau khi gởi một bức điện cầu cứu sau khi rời khỏi vùng tìm kiếm vào tối thứ Sáu.

Phát ngôn nhân của cảnh sát tuần duyên tại Incheon đã cho Pháp tấn xã biết: "Chúng tôi đã bắt giữ tàu Taiyo 1, đăng ký tại Kampuchea, trọng tải 1.472 tấn, sau tai nạn."

Phái viên BBC John Sudworth đưa tin từ Seoul rằng nếu chiếc tàu đánh cá được xác nhận đã chìm, thì nhiều người dân Nam Hàn sẽ tiếp tục bị chấn động sau khi chiếu tàu chiến Cheonan đã chìm hồi tuần qua.

Phái viên đài chúng tôi cho biết thêm là báo chí Nam Hàn đồn đoán rất nhiều về nguyên nhân của vụ nổ mà đã làm chìm chiếc Cheonan, trong đó có giả thuyết là chiếc tàu này bị Bắc Hàn tấn công, một khả năng mà Nam Hàn không loại bỏ.

Hồi tuần qua, một người nhái của Hải Quân Nam Hàn đã bị thiệt mạng trong khi tham gia công cuộc tìm kiếm.

Công tác cứu hộ vẫn đang tiếp tục, vì theo các viên chức, có thể một số thủy thủ còn bị kẹt trong một số khoang tàu mà nước không tràn vào được.

Vào hôm thứ Sáu, bộ trưởng quốc phòng Nam Hàn Kim Tae-young đã làm sống lại các đồn đoán theo đó, chiếc Cheonan có thể bị chìm vì trúng thủy lôi.

Ông nói trước đó rằng có thể một trái mìn đã xé toạt thân tàu Cheonan, nhưng nay ông lại nói rằng "rất có thể" chiếc tàu chiến này đã bị trúng thủy lôi.

Ngay sau khi chiếc Cheonan chìm, Seoul nói không tin là Bắc Hàn đã bắn vào chiếc tàu này.

Bình Nhưỡng chưa lên tiếng chính thức về vụ này.

Tin liên quan