Phẫn nộ vì bài giảng Phục Sinh

Image caption Cha Raniero Cantalamessa chủ giảng nhân lễ Phục Sinh

Các tổ chức người Do Thái và nạn nhân của các vụ lạm dụng tình dục bởi các linh mục Thiên Chúa Giáo đã lên án bài giảng của Vatican nhân mùa lễ Phục Sinh trong đó người giảng đã so sánh các chỉ trích nhắm đến Đức Giáo Hoàng như là chỉ trích chống lại chủ nghĩa bài Do Thái.

Tổ chức các nạn nhân của các vụ lạm dụng tình dục, viết tắt là Snap, có trụ sở đặt tại Hoa Kỳ, nói rằng những lời nhận xét trong bài giảng này là "sai về mặt đạo đức".

Người đứng đầu Hội đồng Trung ương của người Do Thái tại Đức đã mô tả bài giảng nhân mùa lễ Phục Sinh như là "lời láo xược chưa từng có".

Trong năm nay, Giáo Hội Thiên Chúa Giáo La Mã đã bị rung chuyển bởi một làn sóng các vụ tai tiếng về lạm dụng tình dục. Tòa Thánh Vatican nói rằng bài giảng của Cha Raniero Cantalamessa không phải là quan điểm chính thức của Vatican.

Đức Ông Federico Lombardi nói với thông tấn xã Associated Press rằng "so sánh như vậy có thể dẫn tới hiểu lầm".

'Ghê tởm và mạ lỵ'

Tuy nhiên, bài giảng của Cha Cantalamessa đã được đăng tải đầy đủ trên trang nhất của cơ quan ngôn luận chính thức của tòa Thánh Vatican là nhật báo L'Osservatore Romano.

Trong buổi thánh lễ vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh được cử hành tại nhà hờ Thánh Phao Lồ tại Rome, Cha Raniero Cantalamessa, trong cương vị chủ lễ đã so sánh các lời chỉ trích nhắm vào Giáo Hội liên quan đến các vụ vi phạm tình dục như là "một sự chịu đựng của tập thể người Do Thái trước bạo lực".

Cha Cantalamessa nói rằng ông đã lấy nguồn cảm hứng cho bài giảng từ một bức thư của một người bạn Do Thái mà vốn đã phật lòng vì "các vụ công kích" nhắm vào Giáo Hoàng Benedict XVI.

Sau đó, Cha Cantalamessa đã đọc một trích đoạn của bức thư này, trong đó, người bạn của Cha nói rằng ông đã theo dõi "với lòng căm phẫn trước những vụ công kích đồng tâm và dữ dội nhắm vào Giáo Hội, bản thân Giáo Hoàng và toàn thể tín đồ Thiên Chúa giáo trên khắp thế giới."

Cha Cantalamessa, trích đọc bức thư này trong lúc Giáo Hoàng Benedict XVI đang lắng nghe, như sau: "Việc sử dụng các khuôn mẫu và việc chuyển giao trách nhiệm và tội lỗi cá nhân sang cho tội lỗi tập thể làm cho tôi nhớ lại các khía cạnh đáng xấu hỗ của chủ nghĩa bài Do Thái."

Lời phát biểu này đã nhanh chóng gây ra phản ứng giận dữ từ các tổ chức của người Do Thái và các tổ chức đại diện cho các nạn nhân của những vụ lạm dụng tình dục.

Tổng thư ký của Hội đồng Trung ương của người Do Thái tại Đức, ông Stephan Kramer, đã nói với thông tấn xã Associated Press rằng lời phát biểu này đáng "ghê tởm, đồi trụy và trên hết có tính cách mạ lỵ đối với tất cả các nạn nhân các vụ lạm dụng cũng như đối với tất cả các nạn nhân của vụ diệt chủng của Quốc Xã."

David Goldberg, thuộc nhà nguyện Do Thái Giáo tại London, có lập trường phóng khoáng nói với BBC rằng sự so sánh giữa các lời chỉ trích nhắm vào Giáo Hoàng và chủ nghĩa bài Do Thái là một sự sánh khập khiển nhưng ông nghĩ rằng không có ác ý.

Ông nói rằng: "Trái lại, điều làm tôi sửng sốt là làm sao mà nhiều người đến thế tại Vatican lại không hiểu được não trạng của người Do Thái hoặc không hiểu được nổi căm phẫn mà rất nhiều, Công giáo hoặc không, đang cảm nhận khắp thế giới."

Một phát ngôn nhân cho Hệ thống các người sống sót sau các vụ lạm dụng của các linh mục (Survivors Network of those Abused by Priests), ông Peter Isely nói rằng bài giảng này "tắc trách và vô trách nhiệm".

Ông nói tiếp: "Họ ngồi trong Tòa Thánh, họ cảm thấy hơi khó chịu, và họ lại tự so sánh họ với những người bị bố ráp và bị quẳng lên xe chở súc vật để đi đến trại Auschwitz? Họ phải tỏ ra nghiêm túc chứ."

'Không ra tay'

Sau đó, Giáo Hoàng Benedict đã chủ tọa thánh lễ Thứ Sáu Tuần Thánh truyền thống có thắp nến tại thánh đường Colosseum tại Rome, để đánh dấu ngày Chúa Giê Su chịu hy sinh đóng đinh trên thập tự giá.

Image caption Giáo Hoàng Benedict không phát biểu gì về các vụ tai tiếng tình dục

Trong lời phát biểu, Ngài không đề cập gì tới các vụ bê bối mà đã là rúng động Giáo Hội trong các tuần lễ gần đây, nhưng Ngài đã cầu xin Ơn Trên phù hộ cho các tín đồ Công giáo có thể nghị lực để gánh vác thánh giá trong đời sống hàng ngày của họ.

Ngài đã ban phép lành cho đám đông và một số người trong đám đông đã hưởng ứng đáp trả "Giáo Hoàng Trường Thọ."

Vào hôm thứ Bảy, Ngài sẽ chủ tọa buổi lễ cầu nguyện Phục Sinh tại nhà thờ thánh Phao Lồ và vào ngày Chủ nhật, theo dự trù, Ngài sẽ phát biểu bài giảng truyền thống Urbi và Orbi - "cho thành phố này và cho thế giới" - thông điệp và ban phước.

Bản thân Giáo Hoàng đã bị cáo buộc là không ra tay đối với một tu sĩ tình nghi đã lạm dụng tình dục trong thời gian Ngài còn là tổng giám mục địa phận Munich. Vatican đã cực lực bác bỏ cáo buộc này.

Một số người cũng nói rằng khi Ngài coi sóc giáo đoàn Congregation for the Doctrine of the Faith, mà nhiệm vụ là giải quyết các trường hợp lạm dụng tình dục, thì Ngài không có biện pháp gì đối với một tu sĩ người Mỹ bị cho là đã lạm dụng thân thể của 200 em trai bị điếc.

Hôm thứ Sáu, thông tấn xã Associated Press đưa tin là Hồng Y Joseph Ratzinger vào lúc đó cũng đã "ngâm" trong văn khố của Vatican trường hợp của một vị tu sĩ tại bang Arizona, mặc dù một giám mục địa phương đã nhiều lần kiến nghị phải trục xuất tu sĩ này ra khỏi dòng tu.

Thông tấn xã AP cũng cho biết là theo các tài liệu cho thấy là hồi năm 1990, các thành viên của một ban chấp pháp bên trong Giáo Hội đã xét thấy rằng giám mục Michael Teta đã xăm phạm thân thể của trẻ em từ cuối thập niên 1970.

Ban chấp pháp này đã chuyển hồ sơ này lên Hồng Y Ratzinger, tuy nhiên, phải mất tới 12 năm sau, Hồng Y Ratzinger đã được bầu làm Giáo Hoàng mới ký một biên bản tiếp nhận trường hợp này cho tới khi giám mục Teta bị trục xuất khỏi giáo phận.

Giáo Hội Thiên Chúa Giáo La Mã năm nay đã bị rúng động bởi các vụ bê bối tình dục, nhiều vụ đã xảy ra từ nhiều thập niên tại Ireland, Thụy sĩ, Hà Lan, Áo Quốc, tại sinh quán của Giáo Hoàng là nước Đức và tại Hoa Kỳ.

Tin liên quan