Phe Áo Đỏ chiếm Ủy Ban Bầu Cử

Image caption Phe Áo Đỏ nói sẽ tiếp tục biểu tình cho tới khi nào đòi hỏi của họ được thỏa mãn

Đám đông biểu tình chống chính phủ đã xông vào tòa nhà dùng làm trụ sở của Ủy Ban Bầu Cử Thái Lan giữa lúc tình trạng căng thẳng tiếp tục dâng cao tại Bangkok.

Người biểu tình, được biết dưới tên gọi là phe Áo Đỏ, kêu gọi chính phủ phải từ chức và tổ chức bầu cử lại.

Họ đã biểu dương lực lượng tại thủ đô Thái Lan từ gần một tháng nay và hồi cuối tuần đã chiếm khu vực bán buôn chính của thành phố này.

Chính phủ hiện nay yêu cầu tòa án ra lệnh trục xuất họ trong khi các người biểu tình nói rằng họ sẽ không đi đâu hết cho tới khi nào đòi hỏi của họ được thỏa mãn.

Phái viên Đông Nam Á BBC Rachel Harvey cho biết chiến thuật của phe biểu tình càng lúc càng bạo dạng hơn và có tính khiêu khích.

Lệnh tòa án

Vào hôm thứ Bảy, phe Áo Đỏ đã dời "căn cứ" từ khu cổ thành sang trung tâm thương mại của Bangkok.

Nhiều người đã ngủ trên các tấm đệm bên ngoài các khách sạn năm sao và thương xá làm cho các cửa hàng thất thu rất nhiều.

Hôm thứ Hai, khoảng 100 người biểu tình đã xông vào tòa nhà của Ủy Ban Bầu Cử Trung Ương.

Phe Áo Đỏ cáo buộc các viên chức đã cố tình trì hoãn cuộc điều tra về các vụ gian lận bầu cử liên quan đến đảng của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva.

Không có vụ bạo động nào được ghi nhận cho tới nay tuy nhiên động thái mới này của phe Áo Đỏ khiến cho dân chúng lo ngại các cuộc biểu tình có thể sẽ chuyển sang một hướng khác.

Chính phủ đã tuyên bố rằng vụ biểu tình tại khu vực thương mại là bất hợp pháp và đã yêu cầu tòa án ra lệnh dời các người biểu tình đi nơi khác.

Theo luật đặc biệt về an ninh, các người biểu tình bị cấm đi vào hoặc không được ngăn chặn 11 con đường chính của Bangkok.

Tuy nhiên, phe Áo Đỏ nói rằng họ sẽ vẫn biểu tình tại trung tâm thành phố Bangkok và sẽ chiếm thêm một số công sở.

Tin liên quan