Bishkek trong hỗn loạn và bất ổn

Image caption Nhiều cửa hàng bị đám hôi của đập và lấy cắp.

"Chúng tôi đã ở đây từ sáng sớm hôm nay. Chúng tôi giúp đuổi đám hôi của ra ngoài," ông Ekmat 40 tuổi, chỉ tay vào những người đàn ông trẻ tuổi đang quét cầu thang trong tòa nhà hành chính của tổng thống ở Bishkek.

Họ là thành viên của một cái gọi là "đội ngũ công" thành lập để giúp vãn hồi trật tự tại thủ đô Kyrgyzstan một ngày sau khi vụ xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình chống chính phủ làm hơn 70 người chết. Đeo băng tay trắng, họ đang quét dọn các mảnh kính, máy tính và bàn ghế để gom vào một đống lớn trên đường phố. "Hôm qua, người dân ở đây được tự do khỏi gia đình của Tổng thống Bakiyev. Chúng tôi muốn hòa bình và luật lệ công bằng ở đất nước này. Chúng tôi sẽ dọn dẹp nơi này và giao lại cho chính quyền mới," ông Ekmat cho biết thêm.

Chưa đầy 24 giờ trước đây, tòa nhà này là văn phòng chính quyền tổng thống Kurmanbek Bakiyev, người đã lên nắm quyền sau các cuộc biểu tình của phe đối lập 5 năm trước đây.

Từ nóc tòa nhà - được biết đến ở đây với tên gọi Nhà Trắng - lực lượng an ninh đã nổ súng vào hàng ngàn người biểu tình hôm thứ Tư. Một biển báo vẫn còn treo trên cửa trước của tòa nhá: "Khu vực an ninh đặc biệt, xâm phạm sẽ bị bắn.." Hàng trăm người tụ tập tại quảng trường trung tâm của thành phố vào buổi sáng thứ Năm, mong muốn được nghe từ phe đối lập làm gì tiếp theo. Nhưng không ai tới cả. 'Đàn áp và độc tài' Lãnh đạo phe đối lập Roza Otunbayeva, một cựu ngoại trưởng, sau đó phát biểu tại một cuộc họp báo rằng quốc hội đã bị giải thể, và rằng một chính phủ lâm thời - có thể nắm quyền lực cho đến khi cuộc bầu cử được tổ chức trong sáu tháng tới – sẽ nắm toàn diện quyền kiểm soát đất nước và đã bổ nhiệm các bộ trưởng mới. Bà kêu gọi ông Bakiyev từ chức, nói: "Nhiệm vụ của ông ở đây đã hết rồi."

Bà nói thêm: "Những gì chúng tôi đã làm ngày hôm qua là câu trả lời cho việc đàn áp và độc tài chống lại nhân dân”.

"Bạn có thể gọi đây là cuộc cách mạng. Bạn có thể gọi đây là một cuộc nổi dậy của nhân dân. Dù bằng cách nào, đó là cách chúng tôi nói rằng chúng tôi muốn có công lý và dân chủ." Một chính trị gia đối lập, Ismail Isakov, người bị ngồi tù vào tháng Một vốn là việc châm ngòi cho làn sóng biểu tình, đã được giải thoát và được nêu tên bộ trưởng quốc phòng tạm thời. Ông Isakov cho biết sẽ thiết lập cảnh sát tuần tra để ngăn chặn cướp bóc.

Trong khi đó, người ủng hộ Tổng thống Bakiyev vốn đã bỏ chạy khỏi thủ đô, đã tụ tập tại phía Nam thành phố Jalalabad. Một số lượng lớn trong công chúng tức giận và nghi rằng ông Bakiyev và người thân của ông cố lập một triều đại. Em trai của tổng thống, Janish, là một quan chức an ninh có nhiều ảnh hưởng, trong khi đứa con trai út, Maxim, là người đứng đầu một cơ quan chủ chốt của chính phủ. 'Xấu hổ' Với ngoại lệ của cảnh sát chống bạo động có đụng độ với những người biểu tình gần văn phòng của ông Bakiyev vào ngày thứ Tư, sự hiện diện của cảnh sát đã được gần như không đáng kể tại ở Bishkek trong hai ngày qua. Trong một quán cà phê nhỏ, cách xa trung tâm thành phố, tôi thấy một nhóm cảnh sát mặc trang phục vừa trò chuyện vừa hút thuốc. "Chúng tôi không nhận lệnh hành động", một sĩ quan nói. Thậm chí hầu hết các cảnh sát đã xuất hiện với cử chỉ thông cảm với những người biểu tình. Sau hai ngày biểu tình lớn, cướp bóc tràn lan và tiếng súng qua đêm có nghĩa sự hỗn loạn và bất ổn vẫn diễn ra tại Bishkek. Nhiều người đang đi bộ qua các đường phố trong sự hoài nghi, họ chụp ảnh hàng trăm tòa nhà bị hư hại nặng và xe cộ bị đốt cháy. "Tôi cảm thấy thất vọng", một người bán hàng đứng sau quầy trống rỗng bên trong một cửa hàng nữ trang ở trung tâm mua sắm Vefa. "Tôi xấu hổ cho đất nước của tôi, hãy nhìn những gì mà đám hôi của đã làm" Các chủ cửa hiệu tại trung tâm tới nơi làm việc buổi sáng ngày thứ Năm chỉ thấy cửa hàng của mình trống rỗng với các mảnh kính vỡ. Chủ một cửa hàng điện thoại di động giận dữ giậm chân xuống sàn cửa hàng bị tan tành và không còn sản phẩm nào. Một người chủ cửa hàng khác giọn các đôi giầy nằm rải rác xung quanh. "Tôi bị sốc. Không có gì khác để nói nữa", ông nói.

Tin liên quan