Đụng độ tại Bangkok khiến 20 người chết

Phóng viên BBC Rachel Harvey tại Bangkok

Tin ghi nhận ít nhất 20 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa quân lính Thái Lan và phe ủng hộ đối lập ở Bangkok, và hơn 800 người bị thương.

Cuộc bạo loạn tệ nhất từ trước đến nay nổ ra khi quân đội và cảnh sát thất bại trong nỗ lực chiếm lại một khu vực bị các ủng hộ viên phe đối lập chiếm tối thứ Bảy.

Họ bắn hơi cay và đạn cao su trong khi người biểu tình dùng bom xăng trong cuộc bạo loạn chết người nhất từ 18 năm qua.

Phát ngôn nhân chính phủ bác bỏ tin cho rằng có những vụ nổ súng bắn đạn thật.

"Không có đạn thật nào bắn vào người biểu tình," Panitan Wattanayagorn nói trên truyền hình quốc gia, hãng tin AFP trích thuật.

Ít nhất 4 binh sĩ nằm trong số người chết hôm thứ Bảy.

Hàng trăm người ủng hộ phe đối lập trong màu áo đỏ có tin cũng phá rào vào các khu nhà chính phủ ở các thành phố phía bắc là Chiang Mai và Udon Thani để phản đối hành động của chính phủ ở thủ đô.

Cả lực lượng an ninh lẫn chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đều hứa sẽ kiềm chế trong việc đối phó với những người biểu tình nhằm tránh lập lại tình trạng bạo động hồi năm ngoái, khiến hai người biểu tình bị giết.

Nhưng phóng viên BBC ở Bangkok, Quentin Sommerville, nói con số người chết quá nhiều sau các cuộc đụng độ hôm thứ Bảy chỉ càng khiến chính trị nước này thêm bất ổn.

'Hối tiếc'

Tin tức từ Bangkok sáng Chủ Nhật nói thành phố 15 triệu dân này có vẻ bình yên hơn trong lúc đang có một thỏa thuận ngừng bắn không chính thức.

Những người biểu tình - muốn chính phủ sớm bầu cử lại - đã cắm trại ở nhiều nơi trong thành phố từ một tháng nay.

Hàng trăm binh sĩ và cảnh sát chống bạo động được triển khai sau khi màn đêm phủ xuống một trong số các khu trại của người áo đỏ, gần cầu Phan Fah và đường Rajdumnoen, gần một vài tòa nhà chính phủ và văn phòng Liên hiệp quốc.

Truyền thông địa phương nói cả hai phía nổ súng và các thiết bị gây nổ trong vụ đụng độ xảy ra sau đó.

Truyền hình chiếu cảnh hỗn loạn, khói hơi cay bao phủ đường phố.

Paul, một giáo viên người Anh sống ở Thái Lan, nói với BBC là ông ở trong đám đông người biểu tình qua con đường từ khu Khao San và nhìn thấy một người đàn ông khoảng 50 tuổi bị bắn vào ngực khi đang vẫy cờ từ một chiếc xe bán tải.

Image caption Trước đó một số người biểu tình bị thương

"Quân đội nổ súng đạn thật vào thường dân," ông nói. "Tôi không thể tin nổi nếu không tận mắt nhìn thấy."

Ngay trước nửa đêm, Thủ tướng Vejjajiva lên truyền hình nhà nước nói quân đội đã ngưng chiến dịch và bày tỏ sự "hối tiếc" đối với gia đình các nạn nhân.

Binh sĩ, ông khẳng định, chỉ bắn đạn thật "vào không khí và tự vệ".

"Chính phủ và bản thân tôi vẫn chịu trách nhiệm làm giảm nhẹ tình hình và cố gắng đem hòa bình và ổn định lại cho đất nước," ông nói thêm.

Phát ngôn nhân quân đội, đại tá Sansern Kaewkamnerd, cáo buộc một số ngườ̉i biểu tình dùng đạn thật và lựu đạn.

Lãnh đạo áo đỏ, Jatuporn Prompan, kêu gọi quốc vương Bhumibol Adulyadej can thiệp sau vụ bạo động hôm thứ Bảy, nói đó là "cách để ngăn có thêm người chết".

'Giờ đen tối nhất'

Phe áo đỏ - liên minh lỏng lẻo giữa các nhà hoạt động cánh tả và người ủng hộ cựu Thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra - muốn ông Abhisit giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử.

Họ nói ông Abhisit lên nắm quyền không chính đáng trong một Quốc hội bầu ra sau khi chính phủ ủng hộ ông Thaksin bị buộc phải từ chức vào năm 2008.

Ông Thaksin bị loại trừ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006.

Họ thách thức lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp được đưa ra hôm thứ Tư bằng kêu gọi có thêm tuần hành.

Lệnh bắt giữ được ban ra nhắm vào một vài lãnh đạo biểu tình.

Washington kêu gọi cả hai bên hãy kiềm chế.

"Chúng tôi lấy làm tiếc về vụ bùng nổ bạo lực chính trị tại nước đồng minh Thái Lan và cũng là nước bạn bè lâu năm, và kêu gọi có đàm phán với lòng tin cậy giữa các bên để giải quyết các vấn đề nổi cộm qua các biện pháp hòa bình," phát ngôn nhân Nhà Trắng Mike Hammer nói.

Các cây bút bình luận trên báo chí sáng Chủ Nhật ở Bangkok cũng kêu gọi chính phủ và phe áo đỏ khẩn cấp nói chuyện để chấm dứt bạo động.

Nhật báo The Nation gọi cuộc bạo động này là "giờ đen tối nhất của chúng ta".

"Vụ tắm máu hôm qua là lời kêu gọi đánh thức để ngưng trượt dốc về hướng vô chính phủ," bài bình luận trang nhất của tờ báo này viết.

Bản đồ Bangkok:

Tin liên quan