Thủy thủ đoàn bị buộc tội đi qua biển cấm

Ba người đã bị buộc tội lái một con tàu chở hàng đi qua một vùng biển san hô được bảo vệ, Great Barrier Reef, ngoài khơi bờ biển Australia.

Những người đàn ông, từ Việt Nam và Hàn Quốc, sẽ phải ra tòa ở Australia vào ngày mai, thứ Hai, vì bị buộc tội đưa con tàu vận chuyển than đá của họ vào một tuyến đường không được phép.

Tuyến đường này đi qua một trong những khu vực bảo tồn động vật hoang dã có giá trị nhất thế giới trên biển.

Trong một diễn biến riêng rẽ vào tuần trước, một tàu Trung Quốc bị mắc cạn vào san hô và bắt đầu bị rò rỉ dầu.

Rặng Great Barrier Reef là khu vực có hệ thống san hô lớn nhất thế giới trải dài hơn 2.500 km.

Được coi là nơi có cơ chế sinh vật sống lớn nhất thế giới, người ta sợ rằng Great Barrier Reef đang bị đe dọa do tình trạng biến đổi khí hậu.

Truy tìm

Cảnh sát Liên bang Úc đã thực hiện truy tìm một chiếc tàu chở hàng lớn MV Mimosa sau khi được tin báo từ các nhà chức trách hàng hải là chiếc tàu này đã đi vào vào khu vực san hô vốn cấm tàu bè qua lại.

Thiết bị định vị và biểu đồ bị thu giữ trong cuộc truy tìm này và ba người đàn ông, một người Hàn Quốc 63 tuổi, và hai thủy thủ Việt Nam, 26 và 32 tuổi, bị buộc tội.

Người ta cáo giác là con tàu này không được đăng ký với Hệ thống Theo dõi San hô và không đáp lại trước nỗ lực của chính quyền muốn liên lạc với tàu. Nếu bị kết tội, những người này có thể bị mức phạt tối đa tới hơn 200 ngàn đôla Úc, tương đương 205 ngàn đôla Mỹ.

Con tàu này bị cáo buộc đã đi vào khu vực cấm một ngày sau khi một tàu chở than của Trung Quốc bị mắc cạn ở một phần khác của khu vực san hô Great Barrier Reef, và đang đe dọa gây ra một thảm hoạ về môi trường.

Các toán cứu hộ vẫn đang bơm dầu ra khỏi con tàu này, sau khi con tàu đi chệch hướng và đâm vào một bãi cát vẫn với tốc độ đang chạy bình thường.

Kể từ đó người ta nhận ra rằng rất nhiều tàu chở hàng thường xuyên đi cắt ngang qua vùng biển bảo tồn, được công nhận là di sản thế giới này, để cắt ngắn thời gian của chuyến đi và nhờ đó tiết kiệm chi phí.

Chính phủ Australia đã tuyên bố sẽ thắt chặt luật hàng hải của họ sau vụ việc này.

Tin liên quan