Thỏa thuận nợ Hy Lạp đẩy giá đồng Euro

Hy Lạp
Image caption Hy Lạp hy vọng khôi phục được niềm tin của các chủ nợ đối với Chính phủ.

Đồng Euro đã tăng mạnh so với các đồng Mỹ kim và bảng Anh sau khi khu vực đồng euro đạt được thoả thuận chi tiết về một gói cho vay trị giá nhiều tỷ euro cho Hy Lạp. Đồng euro tăng 2 xu, hay 1,5%, so với Mỹ Kim, tới mức 1,3672 đô-la trước khi giảm nhẹ. Đối với đồng bảng Anh, mức tăng là nửa xu để nằm ở mức 88,070 xu. Các quốc gia trong khu vực đồng Euro đã đồng ý cung cấp tới 30 tỷ euro (hay 41 tỷ USD) trong năm đầu tiên của một gói cho vay kéo dài ba năm. Hy Lạp hy vọng sẽ không phải đề nghị cung cấp các khoản vay khẩn cấp. Thay vào đó, nước này hy vọng rằng một gói gồm nhiều biện pháp 'khắc khổ' sẽ giúp cắt giảm mức độ nợ nần và khôi phục lòng tin cuả những chủ nợi đối với Chính phủ Hy Lạp. Điều này có nghĩa là Hy Lạp có thể tự mình quyên góp vốn vay, hơn là chỉ dựa vào sự hỗ trợ tài chính từ khu vực đồng euro và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), các định chế vốn góp vào gói cho vay 30 tỷ euro.

Ít rủi ro

Tiếp sau thỏa thuận, mức lãi suất trái phiếu chính phủ Hy Lạp đã điều chỉnh mạnh vào hôm thứ Hai, phản ánh thực tế các nhà đầu tư hiện xem các trái phiếu này có ít rủi ro hơn trước.

Hôm 11 tháng Ba, Chính phủ Hy Lạp đã thông qua kế hoạch tăng thuế và cắt giảm chi tiêu nhằm tiết kiệm 4,8 tỷ euro và giảm bớt sức ép đối với thâm thủng ngân sách.

Các biện pháp mới công bố bao gồm tăng thuế bán lẻ, giảm bớt tiền thưởng trả công chức. Và ngưng tăng lương cho người nhận trợ cấp hưu bổng.

EU trước đó cũng kêu gọi Hy Lạp thực hiện các biện pháp khắc khổ, trong khi một số quan chức trong khu vực đồng tiền euro lo sợ rằng khó khăn tài chính của Hy Lạp có thể lan sang các nước khác.

EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hoan nghênh kế hoạch kinh tế của chính phủ Hy Lạp. Tuy nhiên chúng bị nghiệp đoàn trong nước lên án.

Sống còn

Image caption Người dân Hy Lạp tức giận và phản đối kế hoạch thắt lưng buộc bụng của Chính phủ.

Các biện pháp mới mà Hy Lạp cam kết áp dụng bao gồm ngưng tăng trợ cấp hưu bổng, cắt giảm lương khu vực công, tăng thuế bán lẻ tăng từ 19% lên 21%, tăng thuế nhiên liệu, thuốc lá và rượu cũng như tăng thuế đánh vào hàng xa xỉ.

    Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou tuần trước đã so sánh thâm thủng ngân sách hiện nay của nước này không khác tình hình thời chiến.

    Ông cho truyền thông hay: "Kế hoạch tài chính mới công bố là cần thiết cho sự sống còn của nền kinh tế để Hy Lạp có thể thoát khỏi nạn đầu cơ và suy thoái.”

    Chính phủ xã hội tại Hy Lạp cũng cam kết giảm thâm thủng ngân sách từ 12,7% - cao hơn mức cho phép tại khu vực của đồng euro bốn lần – xuống mức 8,7% trong năm 2010.

    Hy Lạp cũng tìm cách giảm món nợ nước ngoài khoảng 300 tỷ euro.

    Tin liên quan