Tổng thống Kyrgyzstan 'sẵn sàng từ chức'

Image caption Ông Bakiyev từng khẳng định vẫn là lãnh đạo hợp pháp.

Tổng thống bị lật đổ Kurmanbek Bakiyev nói rằng ông sẽ từ chức nếu chính phủ lâm thời bảo đảm an toàn cho ông và gia đình.

Ông Bakiyev đã ở phía nam của Kyrgyzstan kể từ khi ông bị lật đổ trong cuộc biểu tình bạo lực tuần trước. Các nhà lãnh đạo lâm thời đã tước bỏ qui chế miễn trừ cho tổng thống và nói rằng họ sẽ bắt giữ ông nếu ông từ chối ra hàng. Ông Bakiyev từng khẳng định ông vẫn là lãnh đạo hợp pháp của Kyrgyzstan. Nhưng tại cuộc họp báo mới ở quê mình ở Teyit, ông đưa ra điều kiện theo đó ông sẽ từ nhiệm.

Ông Bakiyev cho biết ông muốn có "một sự đảm bảo kết thúc hoạt động vũ trang ở Kyrgyzstan và an ninh cá nhân của tôi và của gia đình tôi và người thân của tôi được đảm bảo." Ông Bakiyev cho biết chính phủ lâm thời phải "bắt đầu chuẩn bị một cuộc bầu cử tổng thống chớp nhoáng sẽ được tổ chức trong vòng hai hoặc ba tháng".

Đề nghị đàm phán

Ông nói ông sẵn sàng hội đàm với Roza Otunbayeva, lãnh đạo của chính phủ tự tuyên bố, nếu bà cô Otunbayeva xuống miền nam gặp ông.

Tới thủ đô để hội đàm với chính quyền là không đảm bảo an ninh, ông nói.

Khoảng 5.000 ủng hộ viên của ông Bakiyev, nhiều người trong số mang theo biểu ngữ, đã tụ tập tại thị trấn tại Jalalabad, để nghe ông nói. Nhà lãnh đạo bị lật đổ cũng nhắc lại lời kêu gọi điều tra quốc tế đối với cuộc đụng độ bạo lực hôm thứ Tư tuần trước.

Chính phủ lâm thời sau đó tỏ ý sẽ chấp nhận đề nghị của ông Bakiyev đàm phán. "Đại diện của chúng tôi có tới gặp ông Bakiyev," ông Azimbek Beknazarov, một bộ trưởng phụ trách an ninh. Ông nói rằng ông Bakiyev nên nói các cuộc đàm phán sẽ diễn ra khi nào và theo khuôn khổ nào.

Một trưởng an ninh khác, Keneshbek Duishebayev, nói với các phóng viên tại Bishkek: "Chúng tôi đã sẵn sàng đảm bảo an ninh cho ông và gia đình."

Tin liên quan