Cảnh báo tại thượng đỉnh hạt nhân

Image caption Tổng thống Obama không mời lãnh đạo Iran và Bắc Hàn.

Các nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân ở Washington đã nghe cảnh báo nghiêm trọng về mức độ nguy hiểm khi nguyên liệu hạt nhân rơi vào tay của phần tử xấu.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, người khai mạc phiên họp quốc tế lớn nhất tổ chức tại Mỹ từ năm 1945, đã đón các nhà lãnh đạo từ gần 50 quốc gia. Các quan chức cho biết hơn nên làm nhiều hơn để ngăn chặn hành vi trộm cắp hoặc buôn lậu. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh nước ông không thể từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Hoa Kỳ hoan nghênh việc Ukraina cam kết loại bỏ kho dự trữ uranium được làm giàu ở mức cao vào năm 2012. Hội nghị thượng đỉnh hai ngày đang diễn ra mà không có đại diện của Iran và Bắc Hàn, là hai nước không có tên trong danh sách được Hoa Kỳ mời vì những tranh cãi về chương trình hạt nhân của họ. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bỏ kế hoạch tham dự hội nghị thượng đỉnh, được cho vì lo ngại rằng các nước Hồi giáo lên kế hoạch ép Israel mở của các cơ sở hạt nhân của họ để có thanh tra quốc tế. 'Không phổ biến hạt nhân’

Image caption Hoa Kỳ muốn Trung Quốc gây sức ép với Iran về chương trình hạt nhân.

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, Ikia Amano cho biết, các cường quốc hạt nhân cần làm nhiều hơn để bảo vệ nhiên liệu hạt nhân. "Vấn đề là nhiên liệu hạt nhân và chất phóng xạ cũng không được bảo vệ an toàn và các nước thành viên cần phải bảo vệ tốt hơn nhiên liệu này nhằm phòng chống các hành vi trộm cắp hoặc buôn lậu," ông nói với BBC. "Trung bình cứ hai ngày chúng tôi nhận được tin mới về một sự cố liên quan đến hành vi trộm cắp hoặc buôn lậu nguyên vật liệu hạt nhân." Một chuyên gia chống khủng bố cấp cao của Mỹ, John Brennan, cảnh báo rằng al-Qaeda đã và đang tìm kiếm nhiên liệu cho bom nguyên tửn trong hơn 15 năm qua. Tin cho hay Tổng thống Obama và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã nhất trí trước hội nghị thượng đỉnh sẽ đẩy mạnh áp đối với Iran về kế hoạch nguyên tử của nước này. Trong khi đó phát biểu tại một cuộc phỏng vấn trước khi khai mạc hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói rằng nước ông sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình bởi vì làm như vậy sẽ tạo nguy hiểm cho an ninh quốc gia. "Tôi không thể tạo rủi ro cho an ninh và an toàn của đất nước tôi," ông nói với CBS News. Tuần trước, Mỹ và Nga đã ký Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược theo đó quốc gia cắt kho vũ khí hạt nhân xuống còn 1550 đầu đạn.

Tin liên quan