Chia rẽ trong quân đội Thái Lan?

Image caption Đụng độ xảy ra làm 21 người chết.

Khi một thủ tướng cần phải tổ chức phát truyền hình đặc biệt để trấn an khán giả rằng chính phủ của ông đoàn kết và kiểm soát tình hình, thì thường thông điệp gửi ra lại là ngược lại.

Thay vì dành thời gian đón Songkran, năm mới của Thái, các tướng lĩnh hàng đầu và các chính trị gia đang trong thế bế tắc bởi có bất đồng – và họ đang cố giải thích sự thất bại và giá phải trả quá cao trong cuộc đàn áp phe đối lập áo đỏ vào ngày thứ Bảy.

Họ cũng muốn tính toán xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Trong khi đó tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang, Tướng Anupong Paojinda thì dường như biết rõ việc cần làm.

"Giải pháp tốt nhất là giải tán quốc hội. Tôi không muốn can thiệp vào chính trị nhưng tôi nghĩ cuối cùng sẽ là việc giải thể quốc hội”.

"Vấn đề chính trị phải được giải quyết bằng kiểu cách chính trị. Giải tán quốc hội là một giải pháp và điều đó phải được thực hiện sau khi lập ra thời gian biểu rõ ràng."

'Thiếu chuẩn bị'

Image caption Quân đội đã bỏ một số thiết giáp khi bị tấn công.

Trái lại, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva nhấn mạnh rằng chính phủ của ông, quân đội, cảnh sát và các đối tác liên minh của ông đoàn kết và “hợp tác tốt".

Ông nói chính phủ đang điều tra nguyên nhân của vụ giết chóc vào đêm thứ Bảy – thống kê mới nhất là 21 người chết và gần 900 người bị thương.

Ông cũng nói rằng trong số các cuộc biểu tình hòa bình đã có nhiều “kẻ khủng bố" giả danh người vô tội. Tức là ông nói đến bàn tay bí ẩn thứ ba kích động bạo lực bằng lựu đạn hoặc bắn súng.

Chắc chắn nhiều nhân vật thuộc giới quân đội và lính được phỏng vấn khi họ hồi phục trong bệnh viện sẽ cho biết họ đã bị bất ngờ trước lực lượng biểu tình có vũ trang.

Các nhà phân tích quân sự, Wassana Nanuam, viết trên Bangkok Post, trích lời giới quan chức quân đội không nêu tên, nói cuộc trấn áp lên kế hoạch kém.

Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban cho biết ông đã ra lệnh cho binh lính được trang bị chỉ với khiên, dùi cui và hơi cay. "Họ không mang vũ khí, vì vậy một số người trong số họ đã bị giết hại," ông nói. Điều này mâu thuẫn với tường thuật của một phóng viên BBC tại hiện trường cho thấy binh lính mang vũ khí và bắn nhiều.

Phía sau cuộc chiến tuyên truyền là câu hỏi lớn hơn của quân đội vốn đang mệt mỏi đi tìm câu trả lời về điều gì đã xảy ra.

Chia rẽ trong quân đội

Image caption Thủ tướng Abhisit khẳng định tình đoàn kết giữa quân đội và chính phủ.

"Đã có những ý kiến khác nhau trong lực lượng vũ trang," Giáo sư Surachart Bumrungsuk, một chuyên gia quân sự và chính trị tại Đại học Chulalongkorn ở Bangkok.

"Một số đơn vị không muốn tham gia vào cuộc đàn áp như vậy, trong khi có những đơn vị khác muốn thẳng tay hơn.”

"Rõ ràng là Tướng Prayuth Chan-Ocha muốn đàn áp mạnh hơn," ông nói. Tướng Prayuth là Phó chỉ huy Trưởng lực lượng vũ trang và được cho là người sẽ thay Tướng Anupong trong tháng Chín khi tướng Anupong nghỉ hưu. Việc chuyển quyền này sẽ không suôn sẻ nếu một chính phủ với quân đội có thái độ thân thiện không thể kiểm soát được tình hình.

Ngoài ra người ta cũng đang quan tâm về sự chia rẽ giữa quan chức cấp cao và cấp dưới.

Nhà phân tích chính trị Chris Baker nói: "Vào hôm thứ Sáu đã có việc lo ngại không kiểm soát được lực lượng lính thường. Đó là mối lo ngại mới và rất đáng sợ, góp phần dẫn tới hỗn loạn đổ máu vào ngày thứ Bảy."

Trong khi đó câu hỏi tồn tại cho ông Abhisit là Thái Lan sẽ đi về đâu trong dịp năm mới Songkran, là dịp người dân té nước ngoài đường phố đón năm mới cả tuần.

Nhiều nhà phân tích tin rằng ông Abhisit đang ngày càng hết sự lựa chọn.

Và chắc chắn là chia rẽ trong xã hội Thái, kể cả trong quân đội, sẽ không sớm chấm dứt.

Tin liên quan