Nguy cơ áo vàng biểu tình chống áo đỏ

Image caption Phe áo vàng từng chiếm đóng sân bay

Phe áo vàng của Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) nói họ sẽ xuống đường hàng loạt nếu chính phủ không giải tán được phe áo đỏ trong vòng một tuần nữa.

Những người áo vàng là tập hợp các nhóm bảo hoàng, thương gia và trung lưu thành thị. Họ chống phe áo đỏ đa số là nông dân nghèo trung thành với cựu thủ tướng Thaksin.

Phe áo đỏ nói chính phủ hiện tại không hợp pháp (không qua bầu cử) và đòi giải tán quốc hội.

Trước đây PAD đã khiến chính phủ thân Thaksin sụp đổ hồi năm 2008 sau khi bao vây các sân bay ở Bangkok trong tám ngày làm 230.000 hành khách bị kẹt.

Họ cũng đã xuống đường trong năm 2006 trước khi xảy ra đảo chính làm ông Thaksin phải sống lưu vong.

'Mạnh tay'

Phát ngôn viên quân đội Thái nói họ sẽ không cho phe biểu tình áo đỏ tiến sâu thêm vào trung tâm thủ đô Bangkok kể cả trong trường hợp phải có thêm thương vong.

"Điều gì đến sẽ đến. Nếu chúng tôi phải đụng độ, chúng tôi sẽ làm vậy," ông Sansern Kaewkamnerd nói với hãng tin Reuters.

"Chúng tôi phải thực thi luật pháp dứt khoát. Chúng tôi không thể chỉ nghĩ rằng 'chúng tôi không muốn có thương vong', nếu không đất nước không thể tiến lên được."

Họ tuyên bố sẽ di chuyển vào khu tài chính ở Bangkok, cách nơi họ đang biểu tình hiện nay vài trăm mét.

Image caption Quân đội có thể không nương tay

Phát ngôn viên Sansern nói quân đội sẽ không để cho người biểu tình tiến thêm bất kỳ bước nào.

Ông cũng nói nhân viên an ninh, cả mặc thường phục và không, sẽ được điều đến những tòa nhà cao tầng đề phòng trường hợp 'bên thứ ba' mà họ gọi là khủng bố gây ra các cuộc tấn công.

Đụng độ ở Bangkok giữa người biểu tình áo đỏ và lực lượng an ninh đã làm ít nhất 25 người thiệt mạng.

Hôm qua chính phủ Thái Lan đã giao quyền kiểm soát an ninh cho quân đội sau khi cuộc vây bắt lãnh đạo áo đỏ của cảnh sát, do Phó thủ tướng Suthep Thaugsuban chỉ huy đã thất bại.

Tuyên bố trên truyền hình Thủ tướng Abhisit Vejjajiva yêu cầu tướng Anupong Paojinda trông coi các chiến dịch ngăn chặn và đẩy lùi những hoạt động khủng bố.

Ông Abhisit cũng đã không thực hiện diễn văn hàng tuần trên truyền hình vào ngày Chủ Nhật và đây là tuần thứ hai ông bỏ diễn văn.

Tin liên quan