Úc siết luật đi lại vùng bảo tồn san hô

Úc lên kế hoạch sẽ kiểm soát tàu hàng đi qua tất cả các ngả đường khu bảo tồn san hô Great Barrier Reef.

Các biện pháp nghiêm ngặt mới nhằm mục đích bảo vệ khu vực khỏi bị ô nhiễm.

Kế hoạch này theo sau vụ mắc cạn của một chiếc tàu hàng Trung Quốc Shen Neng I, làm khoảng 3 tấn dầu loang ra biển sau khi đâm vào một bãi cát.

Chiếc tàu chở than của Trung Quốc mắc cạn trong vùng biển bị cấm quanh khu san hô hồi đầu tháng.

'Lỗi con người'

Tàu thuyền qua lại các vùng miền nam của Great Barrier Reef sẽ được theo dõi bằng vệ tinh và bắt buộc báo cáo thường xuyên về hành trình theo các qui định mới.

Các tàu hàng đi theo các tuyến ở phía bắc khu san hô hiện đang bị theo dõi nghiêm ngặt.

Các hoạt động nhằm mở rộng hệ thống đã được phát thảo trước khi chiếc tàu Shen Neng 1 đâm vào bãi cát với toàn tốc độ hồi đầu tháng, khiến hư hỏng mở rộng.

Các lo ngại về môi trường đã tạo thêm tính khẩn cấp cho các nỗ lực bảo đảm tàu hàng có thể an toàn tận dụng vùng nước nhạy cảm của khu san hô Great Barrier Reef.

Các nhà bảo tồn nói việc theo dõi nhiều hơn sẽ tạo ra khác biệt.

Richard Leck từ WWF Australia cũng tin rằng hoa tiêu chuyên nghiệp có thể ngăn tai nạn, bao gồm cả vụ mắc cạn của chiếc tàu hàng Trung Quốc.

"Điều then chốt mà mà chúng ta thấy là cùng cần với hệ thống định vị này là có hoa tiêu trên mỗi chiếc tàu lớn đi qua khu vực đã được công nhận là Di sản thế giới này."

"Đa số các vụ việc xảy ra bên trong vùng Di sản thế giới là do lỗi con người."

"Có vẻ như vụ này xảy ra do mệt mỏi và cách duy nhất để xử lý nguy cơ đó là bảo đảm hoa tiêu có mặt trên mỗi chiếc thuyền" ông Leck nói.

Các kế hoạch của Úc tăng cường theo dõi các chuyến tàu hàng ở vùng biển này cần được cơ quan hàng hải quốc tế IMA thông qua.

Cảnh sát Úc đã bắt giữ hai người đàn ông liên quan đến vụ mắc cạn chiếc tàu Shen Neng 1.