EU họp khẩn cấp về khủng hoảng hàng không

Các bộ trưởng giao thông của Liên Hiệp Châu Âu họp khẩn cấp qua truyền hình video về cuộc khủng hoảng hàng không, hậu quả của tình trạng tro bụi núi lửa bao phủ bầu trời Châu Âu.

Đến nay, đã có hơn 6,8 triệu hành khách bị ảnh hưởng trong lúc cuộc khủng hoảng đang bước sang ngày thứ năm.

Các sân bay và các hãng hàng không đang đặt câu hỏi là liệu có cần phải tiếp tục áp dụng lệnh ngừng bay hay không, vốn tiêu tốn của các hãng 200 triệu đô la mỗi ngày.

Hiệp Hội Vận Tải Hàng Không Quốc Tế (IATA) đã chỉ trích cách phản ứng của các chính phủ ở châu Âu.

Người đứng đầu IATA Giovanni Bisignani nói tại một cuộc họp báo ở Paris: "Chúng ta phải tránh khỏi lệnh đóng cửa này và từng bước tìm cách mở cửa không phận một cách linh hoạt."

Các đám bụi khoáng chất nay trải dài từ vòng Bắc Cực ở phía bắc cho tới vùng ven biển Địa Trung Hải của Pháp ở phía nam, và từ Tây Ban Nha cho tới bên trong lãnh thổ nước Nga.

Các vùng không phận vẫn đóng cửa toàn bộ hoặc từng phần ở hơn 20 quốc gia.

Thiệt hại nặng nề

Có 63 ngàn chuyến bay đã bị hủy trong vòng bốn ngày qua, kể từ các đám khói bụi bốc lên từ khu vực núi lửa của Iceland.

Hiện vẫn chưa rõ tới khi nào thì các chuyến bay sẽ trở lại hoạt động bình thường.

Lệnh cấm bay được áp dụng bởi người ta lo ngại là các đám tro bụi hỗn hợp, gồm cả các mảnh vụn thủy tinh, đất cát và đá sỏi, có thể gây hư hại nghiêm trọng cho động cơ máy bay.

Ủy Ban Sân Bay Quốc Tế, ACI, nói có tổng số 313 sân bay bị tê liệt do lệnh cấm và tình trạng ùn tắc toàn cầu đang gây ảnh hưởng cho hơn 6,8 triệu hành khách.

Thế còn hàng trăm ngàn người Kenya đang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, là mảng xuất khẩu lớn nhất nước này, thì đang phải đối diện với sự bất ổn do lệnh cấm bay.

Phóng viên BBC tại Đông Phi Will Ross tường thuật các kho chứa hàng đông lạnh tại sân bay Nairobi và ở các nông trại nay đã chất đầy và một lượng lớn hoa và trái cây tươi cho thị trường Châu Âu đang có nguy cơ bị hỏng.

Vấn đề này cũng đã khiến cho cuộc đua xe máy quốc tế Nhật Bản MotoGP, dự kiến diễn ra vào thứ Bảy tới, bị hoãn.

Tin liên quan