TQ tưởng nhớ nạn nhân động đất

Image caption Khắp nơi tại Trung Quốc để tang trong một ngày.

Tại Trung Quốc đang diễn ra một ngày quốc tang tưởng nhớ nạn nhân của trận động đất mạnh ở tỉnh Thanh Hải.

Nhiều nơi treo cờ rủ và ngưng hoạt động vui chơi giải trí để đánh dấu sự kiện xảy ra sau một tuần Thanh Hải bị động đất.

Các hình thức giải trí như một số kênh truyền hình bị ngưng, rạp chiếu phim, quán bar karaoke và quán cà phê internet đóng cửa.

Số người chết chính thức lên tới 2.039. Hàng chục ngàn người mất nhà nhưng nguồn cứu trợ đang được chuyển tới khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất là thị trấn Jiegu. 175 người khác vẫn còn mất tích sau trận động đất và hơn 12.000 người bị thương, Tân Hoa Xã cho biết. Gần tâm chấn của trận động đất, tại thị trấn Jiegu, nỗ lực cứu trợ vẫn tiếp tục với sự tham gia của các sư thày và sư cô cùng với quân đội và nhân viên cứu hộ khác.

97% dân ở Yushu là người thiểu số Tây Tạng. Một số nguồn nói giới chức đã bắt đầu nói với các nhà sư rời khỏi khu vực động đất và để lại công việc cứu hộ cho chính phủ. Cao nguyên Tây Tạng trong quá khứ đã chứng kiến xung đột sắc tộc. Tuy nhiên, truyền thông nhà nước đã mô tả nỗ lực cứu trợ động đất cho thấy sự hòa hợp dân tộc. Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đã yêu cầu để trở về Thanh Hải để chia buồn và trấn an các nạn nhân. Phóng viên BBC nói rằng trong khi ông là người được người Tây Tạng ở Trung Quốc quí mến thì chính phủ Trung Quốc coi ông là phần tử ly khai.

Do đó Bắc Kinh đã phớt lờ yêu cầu của ông.

Tin liên quan