Chỉ trích sau vụ đóng cửa không phận

Máy bay cất cánh trở lại
Image caption Đợt đóng cửa không phận châu Âu bị cho là đã để lại thiệt hại nặng nề về kinh tế

Đã có những chỉ trích mạnh sau gần một tuần đóng cửa không phận tại nhiều vùng ở châu Âu vì tro bụi núi lửa ở Iceland.

Các hãng hàng không đang đòi các chính phủ bồi thường vì vụ gián đoạn, được biết là tồi tệ nhất kể từ sau Thế chiến thứ hai.

Tuy nhiên, các khoa học gia nói các nhà quản lý hầu như không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc cấm bay.

Trước đó, cơ quan kiểm soát không lưu tại Âu châu, Eurocontrol, nói ngày thứ Năm bầu trời Âu châu mở lại với "100% công suất", sau sáu ngày đình trệ chưa từng có.

Tuy nhiên, một số sân bay tại Na Uy và Thụy Điển vẫn đóng cửa.

Thứ Tư 21/4 các hãng hàng không trên toàn Âu châu bắt đầu nối lại đường bay của họ. Hầu hết các chuyến bay được thực hiện theo lịch trình.

Tuy vậy vẫn còn hàng chục ngàn hành khách bị kẹt tại các sân bay trên thế giới vì tro bụi núi lửa khiến nhiều nước đóng không phận.

Thiệt hại

Các hãng hàng không nói họ bị thua thiệt 1,7 tỷ USD và kêu gọi chính phủ Âu châu trợ giúp thiệt hại.

Giám đốc Hiệp hội Vận chuyển Hàng không Quốc tế, (Iata), Giovanni Bisignani nói thiệt hại sau sáu ngày gần như cấm bay là vô cùng lớn, chính phủ cần có hành động giúp ngành hàng không.

Cơ quan Eurocontrol dự đoán có khoảng 22.500 chuyến bay cất cánh hôm thứ Tư. Bình thường con số này là 28.000 chuyến. Cơ quan này nói thêm, sang ngày thứ Năm hầu hết các chuyến bay hoạt động bình thường tại Âu châu.

Tại sân bay Heathrow Luân Đôn, sân bay bận rộn nhất Âu châu, các đường bay hoạt động khoảng 90 phần trăm công suất - thứ Tư 21/4.

Trong đó có nhiều chuyến bay tạm để giải phóng số hành khách bị kẹt tại sân bay.

Các đường bay xuyên Đại Tây Dương hoạt động bình thường trở lại. Trong ngày thứ Tư có tới 338 chuyến bay hạ cánh xuống sân bay Âu châu, cơ quan Eurocontrol cho hay.

Hãng Lufthansa của Đức nói trong ngày thứ Năm họ sẽ điều khoảng 1.800 chuyến bay, là mức đụng trần, so với 700 chuyến ngày thứ Tư.

Image caption Gặp nhau tại sân bay sau nhiều ngày hoãn bay vì tro bụi núi lửa.

Air France nói các chuyến bay xuyên lục địa nay hoạt động bình thường, cạnh đó các đường bay tới Bắc Âu vẫn phần nào bị gián đoạn.

Trước đây Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển là ba nước bị ảnh hưởng từ đợt khói bụi núi lửa nhiều nhất. Ba nuớc này vừa bãi bỏ lệnh cấm bay.

Phần Lan vẫn duy trì một số hạn chế đối với không phận của họ. Một số hòn đảo tại Scotland vẫn hạn chế bay.

'Quá cẩn thận'

Âu châu đưa ra lệnh cấm bay vì các đợt tro bụi núi lửa từ Băng Đảo bốc lên không trung. Chuyên gia nói rằng động cơ máy bay thường có nhiệt độ cao, khi tro bụi dính phải đôi khi biến thành màng thủy tinh mỏng, làm chết động cơ.

Trong sáu ngày cấm bay, cả thảy 95.000 chuyến bay bị hoãn.

Hồi cuối tuần các hãng hàng không tiến hành bay thử không chở khách. Sau đó họ kêu gọi bỏ lệnh cấm bay vì máy bay không bị hư hại.

Sau cuộc họp của các bộ trưởng giao thông vận tải Âu châu hôm thứ Hai, lệnh cấm bay được nới lỏng phần nào. Thử nghiệm cho thấy độ dày đặc của tro bụi không cao như người ta tưởng, cho nên không ảnh hưởng đến chuyến bay.

Bộ trưởng Giao thông Anh quốc, Lord Adonis thừa nhận cơ quan an toàn hàng không đã quá cẩn thận khi đưa ra khuyến cáo cấm bay.

Tin liên quan