Israel không nhân nhượng về Đông Jerusalem

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu
Image caption Ông Netanyahu bác kêu gọi của Hoa Kỳ ngưng xây nhà tại Đông Jerusalem.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bác bỏ kêu gọi của Hoa Kỳ đòi ngưng xây khu định cư tại Đông Jerusalem, vùng đất chiếm đóng.

Ông Netanyahu lên tiếng khi đặc phái viên về Trung Đông của Hoa Kỳ George Mitchell có chuyến thăm tới vùng nhằm nối lại hòa đàm Israel-Palestine.

Tranh cãi từng xuất hiện trong chuyến thăm hồi tháng Ba của Phó Tổng thống Joe Biden liên quan đến kế hoạch xây nhà dân tại Đông Jerusalem.

Trong khi đó Liên Hiệp Quốc nói họ không thể nào dạy dỗ hàng ngàn học sinh người Palestine vì Israel bao vây dải Gaza.

John Ging, giám đốc phái bộ LHQ trợ giúp người tỵ nạn Palestine cho hay chuyện dải Gaza bị phong tỏa đã làm cho việc xây trường học ngày thêm khó khăn, trong lúc số học sinh gia tăng.

Israel áp đặt lệnh phong tỏa sau khi phe dân quân Hamas nắm quyền kiểm soát dải Gaza năm 2007.

Phải thay đổi

Lên tiếng trên kênh truyền hình Channel 2 TV của Israel, ông Netanyahu nói không có chuyện ngưng xây khu định cư tại Đông Jerusalem.

Và thủ tướng Israel nói thêm: "Hòa đàm với Palestine không nên đi kèm điều kiện tiên quyết."

Cạnh đó Netanyahu nói ông hy vọng sẽ giải quyết khác biệt với Washington, nhưng không đi vào chi tiết.

Thứ Sáu 23/4 người ta chờ đợi ông Mitchell mở các cuộc gặp riêng rẽ với quan chức Israel và Palestine.

Hôm thứ Năm, nhật báo The Wall Street Journal trích lời một quan chức ẩn danh người Mỹ, nói rằng ông Netanyahu có đề đạt một loạt các biện pháp thúc đẩy niềm tin của phía Palestine, như giảm bớt phong tỏa Gaza, phóng thích tù nhân, ngưng xây dự án Ramat Shlomo trong hai năm. Cạnh đó ông cũng đồng ý bàn thảo chủ đề biên giới và quy chế thành phố Jerusalem.

Tại Washington, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley nói: "Hoa Kỳ hiểu Israel có một lập trường không đổi trong nhiều năm."

Cạnh đó ông nói thêm "cách hành xử đứng một chỗ không nhúc nhích nay không hợp thời."

Hồi tháng Ba trong chuyến thăm vùng Trung Đông của Phó Tổng thống Joe Biden, tin lọt ra ngoài cho hay chính phủ Israel đang lên kế hoạch xây 1.600 căn hộ tại vùng có người Do Thái chính thống ở Ramat Shlomo.

Lúc đó đại diện Palestine bỏ ra ngoài vòng thương thảo gián tiếp với Israel. Tiếp xúc này là công việc ông Mitchell tìm mọi cách thúc đẩy.

Tranh cãi về khu định cư tại Đông Jerusalem làm cho quan hệ giữa Hoa kỳ và Israel căng thẳng. Chuyến đi của ông Mitchell hồi tháng Ba do vậy đã bị hoãn.

Tin liên quan