Áo đỏ đưa ra yêu sách hòa đàm

Quân lính Thái
Image caption Thủ lãnh áo đỏ nói rằng cần giải tán Quốc hội trong vòng một tháng.

Thủ lãnh của phe áo đỏ nói cần giải tán Quốc hội trong vòng một tháng, đây là sự thay đổi so với đòi hỏi trước đây, là Quốc hội phải giải tán ngay lập tức.

Áo đỏ cũng kêu gọi mở cuộc điều tra vào các vụ bạo lực thời gian gần đây, và chấm dứt sách nhiễu người biểu tình.

Những người biểu tình áo đỏ đã chiếm cứ một số khu vực khác nhau của Bangkok trong sáu tuần qua.

Áo đỏ chọn khu thương mại Ratchaprasong làm nơi lập căn cứ. Cả một vùng rộng lớn gồm hai con đường chính tại trung tâm Bangkok đã bị người áo đỏ chiếm cứ và lập thành lũy, sống trong tư thế sẵn sàng đối đầu với quân chính phủ.

Tối thứ Năm một người bị thiệt mạng và hơn 80 người bị thương khi năm trái lựu đạn được nhắm bắn vào nhóm người phản đối cuộc biểu tình của phe áo đỏ.

'Trách nhiệm'

Điều kiện hòa đàm với chính phủ do lãnh đạo phe áo đỏ, Veera Musikapong đưa ra.

Ông này nói: "Nếu chính phủ đồng ý giải tán quốc hội trong 30 ngày, khi ấy chúng tôi sẽ tiếp tục hòa đàm.

"Sau khi giải tán quốc hội, chính phủ có 60 ngày để chuẩn bị cho bầu cử. Tổng cộng họ có 90 ngày.

"Tuy nhiên chính phủ cần ngưng ngay việc hù dọa người dân, can đảm nhận trách nhiệm những gì đã xảy ra."

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva từng đưa ra đề nghị sẽ tổ chức bầu cử vào cuối năm nay, một năm sớm hơn thời hạn.

Phái viên BBC Rachel Harvey từ thủ đô Bangkok cho hay sau một vài ngày căng thẳng dâng cao khiến một người thiệt mạng, rồi tin đồn xuất hiện khắp nơi, những dấu hiệu đầu của khả năng thỏa hiệp đã xuất hiện.

Đề nghị của phe áo đỏ xuất hiện sau khi chỉ huy quân đội Thái, tướng Anupong Paojinda, cho trợ tá của ông hay ông sẽ không dùng vũ lực để đánh bật người biểu tình.

Phó Phát ngôn nhân của quân đội, đại tá Sirichan Ngathong cho hay tướng Anupong cho rằng dùng vũ lực sẽ "không chấm dứt bế tắc hiện tại, và sẽ chỉ tạo ra thêm vấn đề."

Ông Sirichan trích lời của tướng Anupong như sau: "Hay nhất là làm sao cho mọi người hiểu nhau. Công việc chính của quân đội là chăm lo đến người dân, không để mặc cho người Thái tấn công nhau."

Cuộc giải tán đoàn biểu tình không thành hôm 10/4 làm 25 người chết và hàng trăm người bị thương. Kể từ đó căng thẳng dâng cao liên tục, nhiều lần thủ đô của Thái Lan đã bị những người biểu tình làm tắc nghẽn.

Liên quan đến vụ tấn công bằng lựu đạn tối thứ Năm, chính phủ nói lựu đạn đã được bắn ra từ góc sân phía Nam của công viên Lumpini Park tại Bangkok. Nơi này thuộc vành đai kiểm soát của phe áo đỏ.

Phó thủ tướng Suthep Thaugsuban nói vụ tấn công bằng lựu đạn là việc làm của "nhóm khủng bố mà chính phủ ông luôn muốn loại trừ. "

Tin liên quan