Ý kiến của người dân Thái Lan

Ba người dân Bangkok nhận xét về tình hình căng thẳng ngày một tăng tại thủ đô và tỏ ra không mấy lạc quan về một hướng giải quyết êm đẹp cho cuộc khủng hoảng này.

Hatairat Rueangkunarom, người ủng hộ phe Áo Đỏ, Bangkok

Image caption Hatairat Rueangkunarom là một ủng hộ viên của phe áo đỏ

Tối qua đã xảy ra ba vụ nổ gần khu vực đường Silom. Đến nay chúng tôi chưa biết ai là người gây ra những vụ nổ này.

Những người bạn áo đỏ của tôi, đặc biệt là những người lớn tuổi, không thể ngủ được. Họ đều lo lắng về việc chính phủ cáo buộc rằng những quả bom này bắt nguồn từ phía áo đỏ.

Tôi nghĩ chúng tôi là phía nạn nhân bị tấn công. Hôm qua tôi nhìn thấy một người đàn ông, một lái xe taxi mặc trang phục màu đỏ. Anh bị hai người khác tấn công, rất có thể họ là những người ủng hộ nhóm nhiều màu. Đây không phải là vụ đầu tiên như vậy nhưng báo chí không hề quan tâm đưa tin. Tôi đau lòng khi chứng kiến những điều như vậy.

Chính phủ điều khiển hoàn toàn giới báo chí. Họ đóng cửa một đài truyền hình và một trang web.

Ban ngày, tôi đi làm nhưng toàn bộ thời gian rỗi của tôi dành vào việc giúp đỡ các thành viên khác của gia đình áo đỏ. Vâng, chúng tôi là một gia đình.

Đôi khi tôi không thể có mặt tại đường Ratchaprasong vì nhà tôi ở khá xa khu này. Nhưng tôi dành nhiều thời gian trên internet, chia sẻ thông tin với những người ủng hộ khác sống tại các tỉnh.

Họ chỉ nhận được thông tin từ TV, mà phần lớn đó là thông tin sai sự thật. Chúng tôi trò chuyện và cặp nhật cho họ biết những gì đang diễn ra tại Ratchaprasong. Tôi cũng phát tán các thông tin như người nào cần gì – thức ăn, nước uống, thuốc men.

Tôi yêu nhà vua của chúng tôi và tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ nền dân chủ.

Teeranai Charuvastra, sinh viên, Bangkok

Image caption Teeranai Charuvastra tránh mặc áo màu đỏ hoặc vàng

Tôi choáng váng về các vụ tấn công. Tôi tới khu Silom cách đây hai ngày và chứng kiến lính chính phủ dày đặc tại đây.

Tôi tự hỏi không biết có chuyện gì. Nhiều người băn khoăn tại sao những vụ tấn công này có thể xảy ra ngay tại khu vực được canh phòng cẩn mật nhất thủ đô.

Chúng tôi không biết ai là người đứng đằng sau các vụ đánh bom, có rất nhiều đồn đoán quanh vụ này.

Ai cũng nói hiện đang có nhiều chia rẽ bên trong quân đội. Tất cả chúng ta đều biết người đứng đầu quân đội sẽ sớm về hưu và ai mà biết được, có thể hiện đang có nhiều thay đổi trong chỉ huy quân đội.

Nhìn chung mọi người đều sợ hãi. Chúng tôi sợ cánh áo vàng. Tối qua một số người áo vàng bị thương và rất có thể họ sẽ trả đũa.

Chúng tôi sợ người áo vàng hơn là áo đỏ. Họ rất hiếu chiến đối với người áo đỏ và tôi vẫn nhớ vụ đụng độ bạo lực giữa hai nhóm này cách đây hai năm.

Phe áo đỏ cũng đang trở nên khiêu khích hơn.

Tại sao họ cần tổ chức biểu tình ngay tại trung tâm khu vực kinh doanh của thủ đô? Họ muốn khiêu khích bạo lực hay sao?

Người dân Bangkok khó chịu về các vụ biểu tình này. Các cửa hàng phải đóng cửa, giao thông hỗn loạn và đường tàu nổi cũng bị ảnh hưởng.

Image caption Người áo đỏ tiếp tục đóng tại khu Silom. Ảnh của Jona Kompa

Chúng tôi không dám ra đường vào buổi tối. Một người bạn của tôi phải hủy tiệc sinh nhật vì có tổ chức thì cũng sẽ chẳng có ai tới.

Nhiều người còn đồn là quân đội sẽ đàn áp người biểu tình. Chẳng ai muốn ở giữa những hỗn độn này.

Cũng có tin nói rằng một số người bị tấn công vì mặc áo “sai màu”. Dạo này tôi tránh mặc đồ màu vàng hay đỏ.

Tôi đồng ý với những đòi hỏi của phe áo đỏ nhưng không ủng hộ sách lược của họ - họ đã biến thủ đô của chúng tôi thành con tin.

Sự chia rẽ giữa các bên ngày càng trở nên rõ rệt. Ta không thể tưởng tượng được là giới trung lưu ở thành phố ghê tởm những người tới từ nông thôn miền bắc thế nào.

Nhiều khi bạn chỉ cần có một lời nhận xét như hôm nay yên ắng nhỉ và ngay lập tức sẽ có người hỏi: dân áo đỏ hay áo vàng đấy? Bạn mới gặp một ai đấy, lập tức họ hỏi: áo đỏ hay áo vàng?

Nhiều gia đình bị ly tán vì các thành viên phải đi biểu tình. Mọi người đều lo lắng. Sự chia rẽ trong xã hội Thái có thể đã quá lớn không thể hàn gắn được nữa

Amu, người dân Bangkok

Tôi làm việc gần khu vực biểu tình. Buổi tối khi xảy ra nổ bom, tôi đang ở nhà. Tôi chỉ nhìn thấy màu đỏ và các nhóm khác ném chai lọ, đá và chửi rủa lẫn nhau.

Tình hình trở nên cẳng thẳng thêm rất nhiều. Có vẻ như lãnh đạo của phe áo đỏ đang khởi xướng mọi việc.

Điều làm tôi rất khó chịu là họ nói biểu tình sẽ hoàn toàn hòa bình nhưng rõ ràng không còn là như vậy nữa. Mọi người đều thấy rằng nhiều người áo đỏ bạo lực và hiếu chiến. Họ không thể lắng nghe ý kiến của những người khác nếu họ có quan điểm khác.

Giờ đang có rất nhiều nhóm khác nhau nổi lên và cả cuộc khủng hoảng này không còn mang tính chính trị đơn thuần nữa. Một nhóm mới tự xưng là Silom, họ là những người kiếm tiền từ việc bán hàng trên vỉa hè.

Image caption Jeffrey Lane gửi cho đài BBC bức ảnh này chụp người áo đỏ tại Bangkok

Những người này không muốn người áo đỏ đóng tại đây vì điều đó ảnh hưởng miếng cơm manh áo của họ.

Ngoài ra cũng có nhóm nhiều màu, chỉ vừa thành lập cách đây ba tuần. Đây là những người không đồng tình với người áo đỏ về vấn đề giải tán quốc hội. Nhóm này bắt đầu từ Facebook.

Cũng có rất nhiều người chẳng theo màu sắc nào cả, họ là những người dân thường, không muốn có thêm những cuộc biểu tình này nữa.

Các nhóm có quá nhiều xung đột, chia rẽ. Tôi nghĩ rằng mọi việc sẽ không lắng xuống. Sẽ có thêm bạo lực. Và từ những gì đang xảy ra, một cuộc nội chiến là điều hoàn toàn có khả năng thành hiện thực.

Tin liên quan