Chính phủ Thái Lan 'đang xử lý' biểu tình áo đỏ

Image caption Cuộc giằng co ở Bangkok đã kéo sang tuần thứ bảy mà chưa có giải pháp.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva nói ông đang làm việc về một "lộ trình" để xử lý cuộc khủng hoảng chính trị dai dẳng ở nước này.

Ông Abhisit nói ông đang tham vấn rộng rãi nhằm tìm con đường thoát khỏi thế bế tắc, vốn đang làm tê liệt thủ đô Bangkok.

Ông đang phải trả lời các thượng nghị sỹ, hiện đang chất vấn lý do khiến chính phủ phải mất nhiều thời gian tới vậy trong chuyện chấm dứt các cuộc biểu tình của phe áo đỏ.

Những người biểu tình đã lập trại phía sau rào chắn ở khu quận thương mại.

Họ bắt đầu biểu tình từ hôm 14 tháng Ba và nói sẽ không rời đi cho tới khi ông Abhisit mở kỳ bầu cử mới.

Ông bị áp lực mạnh mẽ trong việc phải chấm dứt biểu tình do nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng.

"Giải pháp chính trị"

Phóng viên chuyên về vùng Đông Nam Á của BBC Rachel Harvey nói chính phủ nay có vẻ như đang áp dụng cách câu giờ theo hai hướng để chấm dứt khủng hoảng, gồm khuếch trương kế hoạch hòa giải và giải tán người biểu tình ra khỏi khu vực đóng trại.

Ông Abhisit nói với quốc hội rằng ông sẽ "đệ trình một giải pháp chính trị hoặc một lộ trình" nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng.

Ông nói: "Để tìm một giải pháp chính trị, chúng ta cần lắng nghe (tất cả mọi người), chứ không chỉ nghe riêng chính phủ, các chính trị gia, những người biểu tình và nhóm người phản đối biểu tình."

Ông không nêu chi tiết kế hoạch trên, nhưng phóng viên BBC nói hiện đang có lời đồn đoán là ông có thể nhân nhượng về thời biểu tổ chức kỳ bầu cử mới và thành lập một ủy ban đánh giá bản hiến pháp hiện thời.

Ông thủ tướng cũng nói ông có kế hoạch gửi tin nhắn qua điện thoại di động, yêu cầu người biểu tình rời khỏi khu vực mà họ đã chiếm đóng ở Bangkok.

Phe áo đỏ đã chiếm cứ một khu vực trong thủ đô, từ khu quận mua sắm trải dài xuống phía nam, tới khu quận kinh doanh.

Hôm 10/04, chính phủ đã nỗ lực giải tán người biểu tình tại đây, nhưng thất bại và đã dẫn tới việc 25 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Hôm Chủ Nhật, một khoản phân bổ ngân sách mới cho cảnh sát đã được thông qua, giữa lúc có những cáo buộc nói việc cảnh sát đồng cảm với phe áo đỏ khiến lực lượng này của chính phủ không hành động hết sức trong việc chặn người biểu tình.

Tin liên quan