Thủ tướng Thái đề nghị bầu cử tháng 11

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva
Image caption Thủ tướng Thái Lan công bố lộ trình hòa giải và ngày bầu cử quốc hội.

Thủ tướng Thái Lan cho hay ông sẵn sàng tổ chức bầu cử ngày 14/11 nhằm chấm dứt cuộc đối đầu căng thẳng với người biểu tình áo đỏ.

Ông nói cuộc bầu cử sẽ kèm theo một số điều kiện, như được nói tới trong “lộ trình” hòa giải của ông.

Người áo đỏ đã kéo về Bangkok phản đối kể từ 14/3, làm tê liệt một số khu vực của thủ đô Thái Lan.

Một trong các lãnh tụ của người áo đỏ, Jatuporn Prompan nói phe áo đỏ sẽ xem xét đề nghị của thủ tướng Thái một cách nghiêm túc.

Ông Prompan cho hãng tin Reuters hay: "Chúng tôi sẽ bàn về đề nghị mới, bàn một cách nghiêm túc. Sau đó chúng tôi sẽ đưa ra lập trường của mình. Chúng tôi không muốn từ chối hoặc chấp nhận nó một cách ngay lập tức."

'Giải pháp tốt nhất'

Thủ tướng Thái nhắc đến ngày tổ chức bầu cử trong bài diễn văn đọc trên truyền hình. Ông cũng nói đến kế hoạch hòa giải của ông.

Kế hoạch bao gồm tôn trong chế độ quân chủ lập hiến, cải cách nhằm giải quyết bất công xã hội, xây dựng một nền truyền thông trung thực, một cuộc điều tra độc lập về các cuộc đụng độ gây chết người thời gian gần đây. Và bàn thảo về nhu cầu cần thiết cải tổ hiến pháp.

Ông Abhisit nói: "Tôi tin rằng sẽ không mất bao nhiêu thời gian để đạt được hòa giải dân tộc. Khi chúng ta đạt được hòa giải rồi, chính phủ sẵn sàng tổ chức bầu cử vào ngày 14/11.

"Tôi cho rằng đây là giải pháp tốt nhất trong hoàn cảnh hiện giờ."

Những người áo đỏ hiện đang chiếm đóng một phần rộng lớn tại trung tâm Bangkok. Đây là khu shopping và khách sạn hạng sang tại thủ đô Thái Lan.

Áo đỏ cáo buộc chính phủ Abhisit được dựng lên một cách bất hợp pháp. Họ muốn thấy có bầu cử mới được tổ chức trong vòng ba tháng.

Đối đầu bạo lực giữa quân chính phủ và người áo đỏ kể từ 14 tháng Ba đã làm cho 27 người chết và gần 1.000 bị thương.

Hiện ông Abhisit đang chịu sức ép rất lớn tìm ra giải pháp nhằm chấm dứt biểu tình, trong bối cảnh mất mát về nhân mạng và thiệt hại về tài chính là quá lớn.

Tin liên quan