Nhiều sân bay đóng cửa

Núi lửa ở Iceland
Image caption <i>Hai nông trại Noepakot và Thorvaldseyri bên dưới núi lửa Eyjafjallajokull hôm 5/5.</i>

Các sân bay ở nhiều nơi ở Scotland và Ireland đóng cửa vì đợt phun mới nhất của núi lửa ở Iceland.

Các chuyến bay bị tiếp đất ở Glasgow, Prestwick và Derry từ 7h sáng theo giờ Anh, còn không phận bị đóng cửa ở Dublin, Belfast và Edinburgh.

Cơ quan kiểm soát hàng không dân dụng CAA khuyên các hành khách kiểm tra với sân bay trước khi đến và cảnh báo tình hình có thể thay đổi.

Hồi tháng trước, tro bụi từ núi lửa này đã làm các chuyến bay bị hủy trong vòng 6 ngày.

Tình hình trên bầu trời thay đổi tùy theo giờ và phạm vi khu vực cấm bay sẽ được CAA đánh giá lại vào 19h tối trong ngày.

Ở Scotland, sân bay Aberdeen có chuyến bay đến và đi như bình thường, và hoạt động cũng quay trở lại ở Inverness vào lúc 13h chiều.

Ryanair hủy tất cả các chuyến bay đến và từ các sân bay Belfast, Derry, Edinburgh và Prestwick.

Flybe hủy mọi chuyến bay đến và đi từ George Best Belfast City, Glasgow và Isle of Man.

Tất cả các chuyến bay đến và đi từ Edinburgh với thời gian cất cánh trước 19h đều bị hủy.

Anh có thể ảnh hưởng

Tin dự báo cho thấy vùng đệm 60 mile được ban bố quanh vùng tập trung bụi cao tiến đến gần một số sân bay ở mạn bắc vùng England.

Tuy nhiên, các hướng dẫn mới nhất của CAA nói các sân bay ở mạn tây bắc England đều an toàn mở cửa trong thứ Tư.

Họ nói thêm là vùng đông nam England khó có thể bị ảnh hưởng.

Trong một thông cáo, CAA nói: "Tình hình tiếp tục biến đổi, cho nên các hành khách dự tính đi từ các sân bay ở Scotland, Bắc Ai-len, mạn bắc xứ Engalnd và bắc xứ Wales cần liên lạc với hãng hàng không để kiểm tra xem các chuyến bay có được thực hiện hay không.

Trước đó, giám đốc điều hành CAA Andrew Haines nói với đài BBC rằng tình hình nhiều khả năng sẽ cải thiện vào thứ Năm.

Ông nói: "Thời tiết thay đổi trong đêm cho thấy hướng gió sẽ đi tiếp lên hướng bắc, tức là trong lúc miền nam Ireland có thể tiếp tục bị ảnh hưởng và có thể là Bắc Ai-len, nguy cơ đối với đa phần nước Anh sẽ giảm.

Chuyên gia dự báo thời tiết của BBC l̀a Matt Taylor cũng xác nhận diễn biến đó.

"Phần còn lại trong ngày khu vực tập trung bụi lớn nhất sẽ tiếp tục là các phần phía tây Scotland và Ireland," ông nói.

"Tuy nhiên, sang đến mai thì gió đi theo hướng đông bắc nên khối tro bụi dự kiến sẽ được đẩy sang Thái Bình Dương và không còn che phủ nước Anh."

Một số chuyến bay từ sân bay Dublin hôm thứ Năm đã bị hủy.

Hôm thứ Ba, các chuyến bay đến và đi từ Cộng hòa Ireland, Bắc Ai-len và Hebrides của Scotland bị ngưng khi có dấu hiệu đầu tiên về gia tăng mức độ bụi núi lửa.

Các chuyến bay ở châu Âu bị cấm hồi tháng trước vì người ta ngại tro bụi núi lửa làm hư động cơ máy bay.

Image caption Tình hình tro bụi sáng sớm thứ Tư

Người ta ra quyết định bỏ lệnh cấm sau nhiều phép thử an toàn cho thấy động cơ có thể hoạt động trong các vùng bụi ít tập trung.

Vụ phun bụi mới nhất hôm thứ Ba xảy ra đúng lúc các bộ trưởng giao thông của EU gặp nhau ở Brussels để thống nhất biện pháp mà họ hi vọng sẽ ngăn được các đình trệ tương tự đối với ngành hàng không do tro bụi núi lửa gây ra.

Các bước bao gồm tăng tốc các kế hoạch hiện tại để hội nhập không phận châu Âu, tạo ra "qui định châu Âu duy nhất cho một bầu trời châu Âu đơn".

Cuộc họp theo sau các chỉ trích từ ngành hàng không rằng các chính phủ đã hành xử quá cẩn thận đối với cơn khủng hoảng khói bụi hồi tháng tư và buộc máy bay nằm ụ không cần thiết.

Tin liên quan