Lễ tốt nghiệp sau 40 năm

Image caption Cuộc chiến Việt Nam gây chia rẽ ý kiến tại Hoa Kỳ.

Sinh viên Mỹ bị ảnh hưởng do các cuộc biểu tình chống chiến tranh Việt Nam tại các trường đại học ở Hoa Kỳ sẽ tổ chức lại lễ tốt nghiệp vốn bị hủy vào năm 1970.

Vì lo ngại bạo lực, một số trường đại học Hoa Kỳ đóng cửa sớm vào mùa hè năm đó và hủy nghi lễ tốt nghiệp. Bốn mươi năm sau, những sinh viên không có lễ tốt nghiệp nay quay lại để dự sự kiện bị hủy bỏ. Đại học Boston nói rằng sinh viên niên khóa 1970 bị lỡ “cột mốc quan trọng". Điều đó có nghĩa là cựu sinh viên, những người nay ở tuổi đã có cháu chắt, sẽ có thể tham gia vào các nghi lễ vốn bị gián đoạn cách đây 40 năm. Bắn người biểu tình

"Những kỷ niệm gì ư, tôi nhớ là bằng tốt nghiệp được gửi tới qua đường bao thơ".

Đó là bộc bạch trên Facebook của một trong các cựu sinh viên trở lại Đại học Boston tới đây.

Tại trường đại học khác, người ta nói về việc "đóng cửa" cho “khóa học không bao giờ tốt nghiệp".

Vào tháng Năm năm 1970, vụ lính quốc gia bắn chết bốn sinh viên biểu tình tại Đại học Kent State ở Ohio đã gây ra làn sóng phẫn nộ làm gián đoạn trong trường.

Sinh viên biểu tình phản đối chiến tranh Việt Nam và sự kiện xảy ra vào cuối niên khóa.

Image caption Tượng đài tưởng nhớ Allison Krause, một sinh viên bị bắn chết ở Kent State University vào năm 1970. Các vụ nổ súng gây ra một làn sóng biểu tình và buộc trường phải đóng cửa.

Nhiều trường đại học đóng cửa, buộc phải hủy bỏ nghi lễ phát biểu, chụp ảnh và mang mũ và áo choàng cho buổi lễ tốt nghiệp. Khi đó đã xảy ra biểu tình, rồi cả các cuộc hòa nhạc để phản đối cũng như đối đầu với chính quyền.

Do lo ngại bạo lực, nhiều trường đại học đã phải ngưng hoạt động.

Đại học Boston là một trong những trường đóng cửa vào mùa hè năm 1970, trong điều được xem là thời điểm “quốc gia bất ổn". Tức là khi đó cũng hủy luôn nghi lễ chia tay các sinh viên vào mùa hè. Nay trường Đại học Boston liên lạc với sinh viên khóa 1970 để tổ chức các sự kiện vào ngày cuối tuần nội trong tháng này.

Họ sẽ tham gia cũng nhóm sinh viên ra trường vào mùa hè năm nay. Tuy nhiên cũng sẽ có nghi lễ tưởng niệm cho hơn 150 sinh viên từ khóa học năm 1970 đã qua đời.

Đại học Cincinnati cũng tổ chức sự kiện cho những sinh viên không được dự lễ ra trường năm 1970. Một sự kiện được tổ chức vào mùa hè này là để những sinh viên thời đó có một cơ hội "để lấy lại một cách tượng trưng nghi lễ ra trường đã mất”. Trường đại học nói rằng nó sẽ tạo điều kiện để sinh viên của khóa học năm 1970 có cơ hội "bước lên sân khấu và tự hào trước những tràng pháo tay".