Nga cứu tàu dầu từ tay hải tặc

Image caption Chiến hạm mang tên Nguyên soái Shaposhnikov của Nga đang hoạt động trong Vịnh Aden

Hải quân Nga đã giải thoát thủy thủ đoàn của một tàu chở dầu bị hải tặc Somali bắt giữ ngoài khơi Yemen, trong một cuộc đột kích đầy kịch tính.

Lực lượng từ chiến hạm Nguyên soái đã dùng trực thăng ập xuống chiếc tàu chở dầu với 23 thủy thủ đoàn của Nga đang bị hải tặc bắt giữ.

Dù có vụ đọ súng với cướp biển, quân Nga đã giải thoát thành công tàu chở dầu mang tên Moscow University, và giải thoát các thủy thủ vốn tự cố thủ trong một buồng an toàn sau khi tàu của họ bị cướp.

Theo phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga, Đại tá Alexei Kuznetsov, thì mười tay hải tặc bị bắt và một bị giết trong cuộc đấu súng.

Cả nhóm hải tặc sẽ bị đưa về Moscow để ra tòa.

Reuters trích lời công ty chủ tàu, Novoship, cho hay sức khoẻ của các thủy thủ đều tốt dù họ phải trải qua 20 giờ bị vây.

Dù có hàng chục tàu chiến của các lực lượng hải quân nước ngoài tuần tra bảo vệ tuyến hải hành dân sự trong Ấn Độ Dương và vùng Vịnh Aden, việc giải thoát bằng cách đổ bộ xuống boong thuyền bị cướp biển chiếm là rất hiếm xảy ra.

Theo phóng viên BBC Will Ross tại Nairobi thì lý do là các vụ giải thoát ngay trên tàu bị coi là cách can thiệp dễ gây nguy hiểm cho tính mạng của các con tin.

Nhưng theo Novoship, quyết định giải thoát của hải quân Nga được đưa ra sau khi có thông tin thành viên thủy thủ đoàn đã cố thủ được trong nơi an toàn.

Tàu Moscow University bị hải tặc giữ hôm thứ Tư trong Vịnh Aden, ngoài khơi bờ biển Yemen trên đường đi Trung Quốc và chở hơn 80.000 tấn dầu thô trị giá khoảng 33 triệu bảng Anh.

Vịnh Aden là một trong những tuyến hàng hải tấp nập nhất thế giới.

Cho đến nay, các nhóm cướp biển tại đây đã giữ hơn 20 tàu thuyền nước ngoài, với gần 400 thủy thủ.

Tin liên quan