Khăn chùm đầu gây tranh cãi tại Úc

Image caption Trang cãi về khăn chùm đầu tại Úc vì tay cướp dùng khăn này để ngụy trang

Một vụ cướp có vũ trang do một người đàn ông trùm khăn của phụ nữ Hồi Giáo thực hiện tại Úc dấy lên một cuộc tranh cãi là có nên cấm dùng loại khăn này hay không.

Thượng nghị sĩ Cory Bernardi thuộc đảng Tự Do đối lập nói rằng vụ cướp này cho thấy là loại khăn chùm đầu là "loại khăn mà các kẻ cướp đang thích dùng để ngụy trang."

Thủ Tướng Kevin Rudd và lãnh đạo đảng Tự Do Tony Abbott đã bác bỏ lời phát biểu của thượng nghị sĩ Cory Bernardi và nói rằng họ không hậu thuẫn lệnh cấm mang khăn.

Hồi tuần qua, các chính khách người Bỉ đã bỏ phiếu cấm mang khăn này ngoài chỗ công cộng.

Ông Bernardi, thượng nghị sĩ bang South Australia, đã phát biểu như trên sau khi có một người đàn ông bị dí súng vào người tại một bãi đậu xe ở Sydney hôm thứ Tư và bị cướp mất túi tiền.

Nạn nhân nói rằng kẻ cướp là một người đàn ông mang kính và đội khăn để khỏi bị nhận dạng.

Viết trên trang blog cá nhân, ông Bernardi nói rằng khăn không có xuất xứ từ Úc châu và phải bị cấm vì lý do an toàn cho người dân.

Ông Abbott nói rằng ông Bernardi có quyền phát biểu "ý kiến cá nhân" tuy nhiên ông không ủng hộ ý kiến nên cấm khăn chùm đầu Hồi giáo.

Tuần qua, Hạ viện Bỉ đã đồng lòng bỏ phiếu thông qua một luật cấm dân chúng được mặc y phục nào mà làm cho người khác không nhận dạng được người mặc.

Nế được Thượng Viện thông qua, Bỉ là nước Âu đầu tiên cấm khăn chùm đầu Hồi giáo. Pháp cũng gần đi đến chỗ ban hành một lệnh cấm tương tự.