Lo sợ cho bầu cử ở Miến Điện

Image caption Các tướng lĩnh gần đây biểu dương lực lượng nhân ngày thành lập quân đội

Một đặc sứ cao cấp của Hoa Kỳ lên tiếng bày tỏ lo sợ trước những sự chuẩn bị của Miến Điện cho kỳ tuyển cử đầu tiên từ hai mươi năm qua.

Phụ tá ngoại trưởng đặc tránh Đông Á Thái Bình Dương, ông Kurt Campbell nói ông cảm thấy lo lắng trước những gì ông nhìn thấy trước khi hội đàm với hội đồng quân nhân và lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi.

Từ năm ngoái chính phủ Hoa Kỳ đưa ra chính sách tiếp cận với Rangoon để thúc đầy dân chủ và cải thiện nhân quyền.

Ông Campbell là quan chức cao cấp nhất của Tổng thống Barack Obama phụ trách khu vực này đến thủ đô Miến Điện trong chuyến thăm năm ngày.

Luật bầu cử

"Chúng tôi lo lắng trước phần lớn những gì chúng tôi nhìn thấy và chúng tôi có những quan ngại thực sự đối với luật bầu cử và khung cảnh đang được tạo dựng," ông Campell phát biểu tại Bangkok hôm nay trước khi đi tiếp qua Naypyidaw để hội đàm với giới lãnh đạo quân nhân.

Ông sẽ đến Rangoon trong ngày thứ Hai để gặp bà Suu Kyi.

Đảng của bà - Liên minh Dân tộc vì Dân chủ (NLD), thắng cử năm 1990 nhưng không được các tướng lĩnh công nhận - đã quyết định không đăng ký tham gia bầu cử như một đảng chính trị.

Theo luật bầu cử mới thì làm vậy NLD trở thành bất hợp pháp.

Bà Suu Kyi và các nhà hoạt động dân chủ tố cáo chính quyền quân nhân đang tìm cách gian lận bầu cử để duy trì quyền lực.

Ông Campbell cho biết ông cũng sẽ gặp người của NLD vì nghĩ rằng điều quan trọng là phải có đối thoại với chính phủ cũng như những nhân vật quan trọng bên ngoài chính phủ.

Tin liên quan