Ba đảng ở Anh tiếp tục thương thảo

Image caption Nick Clegg yêu cầu người dân kiên nhẫn để chờ hai đảng Dân Chủ Tự Do và Bảo Thủ họp để lập liên minh cầm quyền

Lãnh tụ đảng Dân Chủ Tự Do ông Nick Clegg đã yêu cầu người dân hãy kiên nhẫn "chờ chúng tôi" thêm một thời gian ngắn trong lúc các nhân vật trong yếu của hai đảng Dân Chủ Tự Do và Bảo Thủ đang họp sang ngày thứ ba để thành lập chính phủ.

Ông Nick Clegg nói rằng tất cả các chính đảng đang cật lực làm việc để tìm ra một giải pháp sau khi cuộc tổng tuyển cử đưa đến kết quả là không có đảng nào chiếm được đa số đủ để lập chính phủ.

Ông đã nói như trên sau sáu tiếng đồng đàm phán hôm Chủ nhật và sau các cuộc đàm phán tay đôi giữa ông Clegg với ông David Cameron và ông Gordon Brown.

Bộ trưởng Tài chính của đảng Lao Động - hiện vẫn còn cầm quyền - ông Alistair Darling ngỏ ý hy vọng một quyết định sẽ được đưa ra nội hôm nay.

Phát biểu trong chương trình phát thanh "Today" của kênh BBC Radio 4, ông Darling nói: "Tôi nghĩ rằng nếu như tiến trình đàm phán này kéo dài, thì sẽ không tốt cho mọi người. Tôi hiểu là đảng Dân Chủ Tự Do và đảng Bảo Thủ đàm phán với nhau hôm nay, và hy vọng vào cuối ngày, hai bên sẽ quyết định là sẽ liên minh với nhau hay không."

Đàm phán EU

Ông nói tiếp: "Tôi không nói rằng ngày mai là ngày tận thế mà chỉ muốn nêu lên một sự quan sát chung là bất cứ một cuộc đàm phán nào rồi cũng phải đi đến một kết cuộc - đó là thỏa thuận hay không mà thôi."

Đã có quan ngại rằng đồng bảng Anh và các cổ phiếu sẽ bị thiệt hại nếu như không có thỏa thuận vào khi các thị trường mở cửa vào hôm thứ Hai.

Sáng thứ Hai khi các thị trường mở cửa, chỉ số FTSE 100 của các cổ phiếu hàng đầu tại Luân Đôn đã tăng hơn 4% - hàm ý các tay mại bản đã thấy rằng khoản tài trợ của EU nhằm ngăn cơn khủng hoảng nợ nần của Hy Lạp đã tăng một cách đáng kể.

Đảng Bảo Thủ đã giành được nhiều phiếu và ghế nhất tại Hạ Viện, nhưng không đủ để được tuyên bố là đảng đa số và do đó phải tìm đến đảng Dân Chủ Tự Do để lập chính phủ.

Khi bước vào cuộc đàm phán sáng thứ Hai, ông Mr Clegg đã nói với các phóng viên rằng ông hiểu là người dân nóng lòng muốn biết những gì đang diễn ra, tuy nhiên tất cả các chính đảng và giới lãnh đạo của các đảng này "đang cật lực làm việc để cố biến thành hiện thực quyết định của nhân dân Anh quốc trong cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm".

Ông nói rằng họ sẽ đi đến một quyết định "càng nhanh càng tốt" nhưng ông cũng hy vọng người dân hiểu được là các chính đảng muốn có một quyết định đúng đắn hơn là phải đưa một cuộc dàn xếp mà "sẽ không tồn tại với thời gian".

'Đề nghị cụ thể'

Ông Nick Clegg nói: "Xin dân chúng hãy kiên nhẫn với chúng tôi thêm một chút nữa và chúng tôi hy vọng sẽ có thể loan báo đầy đủ với quý vị càng sớm càng tốt."

Ông William Hague, một trong các lãnh đạo của đảng Bảo Thủ có tham dự vào các cuộc đàm phán, đã nói với báo chí rằng đàm phán diễn tiến "rất tốt" và hai bên có đề cập đến "một số ý kiến và đề nghị cụ thể". Ông nói rằng hai bên "lạc quan" là sẽ đạt được tiến bộ nhanh chóng.

Hai phía đã nhấn mạnh rằng sự ổn định của nền kinh tế quốc dân là điểm then chốt cho bất cứ sự thỏa thuận nào.

Ông Gordon Brown đã đề nghị đàm phán với đảng Dân Chủ Tự Do nếu như đảng này không thỏa thuận nổi với đảng Bảo Thủ.

Image caption Liên minh hay không liên minh?

Ông Gordon Brown đã đề nghị tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về cải tổ hệ thống bầu cử, một trong các quan ngại then chốt của đảng Dân Chủ Tự Do. Ông có gặp ông Clegg hôm Chủ Nhật tại Bộ Ngoại Giao và ông Cameron có biết đến cuộc gặp này.

Cựu Thủ tướng John Major, thuộc đảng Bảo Thủ đã cảnh báo cả đảng Bảo Thủ lẫn Dân Chủ Tự Do là không nên phân chia thành "quyền lợi của mỗi đảng".

Ông nói rằng mọi người nên ý thức "là sẽ có một sự dung hòa nào đó từ hai bên, và hai bên nên chấp nhận ý kiến mà cả hai bên cho rằng không thể chấp nhận được".

Ông cũng cảnh báo hai bên là không nên soạn thảo chuyện cải tổ hệ thống bầu cử một cách vội vàng và nông cạn.

Ông cũng nói rằng ông có được nghe đảng Lao Động đã đề nghị "đủ mọi thứ chuyện" để có được nhanh chóng một thỏa thuận với đảng Dân Chủ Tự Do và ông cũng tỏ hoài nghi không biết ông Gordon Brown có thể biến thành cụ thể những gì mà đảng Dân Chủ Tự Do muốn: đó là có được số ghế tại Hạ Viện theo tỷ lệ phiếu bầu nhận được.

Cựu lãnh đạo

Chủ biên chính trị của đài BBC Nick Robinson nói rằng các cựu lãnh đạo các chính đảng đều có vai trò mới.

Trong lúc hai ông Cameron và Clegg đều giữ kín nội dung cuộc trao đổi tay đôi, thì ông John Major, nguyên thủ tướng Bảo Thủ và cựu lãnh đạo đảng Paddy Ashdown đã được giao cho nhiệm vụ thương thảo nhân danh các nhân vật kế vị hai ông.

Lời phát biểu của ông John Major cho thấy có tình trạng dao động bên trong đảng Bảo Thủ theo đó, các đảng viên Dân Chủ Tự Do rất có thể sẽ gây áp lực lên ông Clegg đòi phải thỏa thuận với đảng Lao Động.

Đoàn thương thuyết của đảng Bảo Thủ gồm có các ông William Hague, người đảm trách vai trò của bộ trưởng tài chính ông George Osborne, người cầm chịch các chính sách ông Oliver Letwin và tham mưu trưởng Ed Llewellyn.

Bên phía Dân Chủ Tự Do gồm có các ông Chris Huhne, người phụ trách các vấn đề quốc nội Andrew Stunell, ông David Laws và tham mưu trưởng Danny Alexander.

Cũng sẽ có các cuộc họp riêng lẻ của các dân biểu Dân Chủ Tự Do và Bảo Thủ vào ngày thứ Hai.

Đảng Bảo Thủ giành được 306 trong tổng số 649 ghế được bầu hôm Mùng Sáu tháng Năm, và đo đó không hội đủ điều kiện ắt có và đủ (326 ghế) để được tuyên bố là đảng đa số tại Hạ Viện.

Đảng Lao Động giành được 258 ghế, mất đi 91 ghế trong lúc đảng Dân Chủ Tự Do được 57 ghế, mất đi 5 ghế và các đảng khác được 28 ghế.

Nếu như đảng Lao Động liên minh với đảng Tự Do Dân Chủ, thì liên minh này cũng chưa phải liên minh lớn nhất. Nếu như họ nhận được sự hậu thuẫn của đảng SDLP tại Bắc Ireland, đảng Alliance (đảng này chỉ có một dân biểu), các đảng tại Scotland và xứ Wales, thì họ sẽ được 330 ghế tại Hạ Viện.

Liên minh này sẽ có 338 ghế nếu như đảng DUP, một đảng độc lập tại Bắc Ireland chủ trương thân Anh và một dân biểu đảng Xanh lần đầu tiên mới đắng cử.

Tin liên quan

Cũng ở BBC

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài