Tìm thấy mộ tập thể mới ở Serbia

Sơ đồ

Một ngôi mộ tập thể được cho là có chứa 250 xác người Kosovo gốc Albania mới được phát hiện tại Serbia, theo lời công tố viên về tội ác chiến tranh của nước này.

Được biết thông tin đưa ra từ sứ vụ cảnh sát của Liên hiệp châu Âu tại Kosovo, tên là Eulex, và Serbia đang gửi các nhà điều tra tới đây.

Các nạn nhân bị cho là bị giết trong cuộc xung đột năm 1998-99, khi các lực lượng Serbia chiến đấu với quân nổi dậy Albania ở Kosovo.

Ngôi mộ này nằm tại thị trấn Raska, gần biên giới với Kosovo.

Khu vực này vốn bị cho là có mộ tập thể nhưng các nhà điều tra cách đây hai năm đã tìm kiếm mà không thấy.

Văn phòng công tố viên về tội ác chiến tranh nói phải mất vài ngày người ta mới có thể bắt đầu công tác khai quật.

‘Quá khứ đen tối’

Công tố viên, Vladimir Vukcevic, nói việc phát hiện này là chỉ dấu cho thấy Serbia cam kết thừa nhận lịch sử của họ.

Ông Vukcevic được hãng AFP trích lời nói: “Đây là bằng chứng thêm cho thấy Serbia không lảng tránh quá khứ đen tối và sẵn sàng đưa tất cả những ai phạm tội ác ra trước công lý”.

Đây không phải lần đầu tiên người ta tìm thấy mộ tập thể từ xung đột ở Serbia. Thi thể của hơn 800 người Kosovo gốc Albania được tìm thấy tại một số địa điểm ở Serbia năm 2001, trong đó có tại một khu nhà của cảnh sát.

Các thi thể này được đưa ra khỏi Kosovo trước khi một chiến dịch ném bom của Nato buộc các lực lượng Serbia phải ra khỏi khu vực.

Image caption Người ta đã tìm thấy các ngôi mộ tập thể khác ở Serbia chứa người Kosovo gốc Albania

Bốn sĩ quan cảnh sát Serbia bị kết án năm 2009 vì tội giết 50 thường dân Kosovo gốc Albania năm 1999.

Phóng viên BBC Mark Lowen tại Belgrade nói vẫn còn khoảng 1200 người mất tích từ khi chiến tranh xảy ra.

Một cựu quan chức cảnh sát hàng đầu của Serbia, Vlastimir Djordjevic, hiện đang bị xét xử tại tòa án tội phạm chiến tranh Nam Tư cũ của Liên Hiệp Quốc ở La Haye.

Ông này bị cáo buộc liên quan đến vụ giết hàng trăm người thiểu số Albania và trục xuất 800 ngàn người khác khỏi Kosovo trong thời gian xung đột, khi ông ta phụ trách lực lượng cảnh sát Serbia.

Ông ta bác bỏ các buộc tội là đã trục xuất, giết và truy tố những người này.

Ông Djordjevic là cộng sự thân cận của cố Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic, người qua đời khi đang bị tòa giam giữ năm 2006 trước khi đưa ra phán quyết về các tội ác chiến tranh của ông ta.

Các lực lượng Serbia rút khỏi Kosovo, khi đó còn là một tỉnh, vào năm 1999 sau chiến dịch ném bom của Nato và khu vực này được đặt dưới sự kiểm soát của LHQ.

Kosovo tuyên bố độc lập năm 2008 nhưng tuyên bố này không được Belgrade và một số quốc gia khác công nhận. Tuy nhiên, Hoa Kỳ và nhiều nước trong Liên hiệp châu Âu công nhận Kosovo.

Tin liên quan