Giáo Hoàng trả lời về bê bối ấu dâm

Image caption Giáo Hoàng đã có những nhận xét thẳng thắn nhất trước báo giới về vụ bê bối lạm dụng trẻ em.

Đức Giáo Hoàng Benedict XVI nói bê bối lạm dụng trẻ em của Giáo Hội cho thấy mối đe dọa lớn nhất đối với Công Giáo đến từ "tội lỗi ngay bên trong" Giáo Hội.

Ngài đã có các nhận xét trên khi trả lời một câu hỏi trong chuyến đi tới Bồ Đào Nha.

Trước đó, những người chỉ trích đã cáo buộc Vatican là tìm cách đổ lỗi cho truyền thông và các lực lượng chống đối Giáo Hội về mức độ leo thang quanh vụ bê bối.

Tuy nhiên, Giáo Hoàng đã nói vấn đề xuất phát từ ngay trong Giáo Hội, và nói sự tha thứ "không thay thế được công lý".

"Cần ăn năn"

Đức Thánh Cha nói với các phóng viên trên chiếc phi cơ đi Bồ Đào Nha: "Hôm nay chúng ta chứng kiến một cách đáng sợ rằng sự khủng bố đáng sợ nhất đối với Giáo Hội lại không đến từ kẻ thù bên ngoài mà phát sinh từ tội lỗi ngay bên trong."

Phóng viên BBC tại Vatican đi cùng Đức Giáo Hoàng nói lời nhận xét trên là phản ứng trực tiếp nhất tới các câu hỏi của báo giới, và là những ngôn từ mạnh mẽ nhất của Ngài về vụ bê bối lạm dụng trẻ em.

Đức Giáo Hoàng Benedict nói Giáo Hội "rất cần" nhìn nhận việc phải ăn năn về những tội lỗi của mình và "chấp nhận việc thanh lọc".

Tuy nhiên, Ngài nói thêm rằng sự tha thứ không thể thay thế cho công lý.

Trong mấy tháng qua đã có một làn sóng cáo buộc giới chức Tòa Thánh tại Âu Châu và Nam Mỹ đã không xử lý một cách đúng mức đối với các tu sỹ bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em, và có trường hợp họ chỉ bị thuyên chuyển sang địa phận mới, khiến cho có thêm nhiều em nhỏ có nguy cơ bị lạm dụng.

Bản thân Đức Giáo Hoàng cũng bị cáo buộc là một phần trong văn hóa bí mật và không áp dụng các biện pháp đủ mạnh đối với những kẻ ấu dâm khi Ngài còn là một hồng y tại Rome.

Tuy nhiên, các ủng hộ viên của Ngài nói Ngài là giáo hoàng tích cực nhất trong việc đương đầu với vụ lạm dụng.

"Cuộc khủng hoảng tinh thần"

Image caption Giáo Hoàng sẽ có buổi lễ tại Fatima, một trong các điểm hành hương thiêng liêng ở Âu châu.

Sau đó, Giáo Hoàng đã đáp xuống thủ đô Lisbon, bất chấp lo sợ bụi núi lửa có thể gây hại tới các chuyến bay trong khu vực, làm gián đoạn các kế hoạch của Ngài.

Trong chuyến công du bốn ngày, Ngài sẽ có các buổi lễ ngoài trời tại Lisbon, tại đền thờ Fatima và tại Oporto.

Các quan chức của Giáo Hội nói Ngài sẽ đề cập tới cuộc khủng hoảng tinh thần và kinh tế tại Âu Châu.

Phóng viên BBC David Willey từ Lisbon nói Đức Giáo Hoàng dự định sẽ nói với người dân Bồ Đào Nha là hãy tìm vầng thái dương trong niềm tin để vượt qua những khó khăn vật chất.

Bồ Đào Nha là một trong các quốc gia bị ảnh hưởng tồi tệ nhất từ khó khăn kinh tế vốn đang khiến nhiều quốc gia Âu châu điên đầu.

Hàng chục ngàn người dự kiến sẽ dự buổi lễ trọng tại Lisbon vào hôm thứ Ba.

Tuy nhiên, điểm quan trọng của chuyến công du là buổi thăm viếng Fatima vào thứ Tư và thứ Năm, với buổi lễ trọng ngoài trời dự kiến sẽ có sự tham dự của 500 ngàn người.

Fatima là một trong các địa điểm hành hương chính tại Âu châu của người Công Giáo.

Tin liên quan