Phó Thủ tướng Thái gặp điều tra viên

Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuba
Image caption Phe áo đỏ muốn buộc tội hình sự ông Suthep Thausuba

Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuba gặp các nhà điều tra liên quan tới vụ trấn áp người biểu tình áo đỏ do quân đội tiến hành hôm 10 tháng Tư.

Những người biểu tình chống chính phủ muốn ông Suthep phải chịu trách nhiệm về cái chết của 25 người trong vụ giải tán biểu tình bất thành của quân đội.

Hiện có những tin tức trái ngược nhau từ các nhà lãnh đạo áo đỏ về chuyện liệu việc ông phó thủ tướng tới gặp bên điều tra có đủ để chấm dứt cuộc biểu tình kéo dài hai tháng ở Bangkok hay không.

Cuộc biểu tình tại các đại lộ lớn ở trung tâm thành phố đã khiến các cửa hàng và khách sạn phải đóng cửa.

'Chịu trách nhiệm'

Phe áo đỏ tuyên bố tối thứ Hai rằng họ chấp nhận đề nghị tổ chức bầu cử vào ngày 14 tháng Mười Một của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva nhưng sẽ không trở về nhà cho tới khi phó Thủ tướng trình diện cảnh sát.

Ông Suthep chịu trách nhiệm về chiến dịch an ninh hôm 10 tháng Tư khi ít nhất 25 người - trong đó có năm binh lính - đã thiệt mạng khi quân đội tiến vào giải tán người biểu tình.

Hôm Thứ Ba ông Suthep đã tới Cục Điều tra Đặc biệt thuộc Bộ Tư pháp để nghe khiếu nại đối với ông.

Chuyến đi là để "chứng tỏ sự chân thành của chúng tôi bằng cách tham gia quá trình pháp lý," ông nói.

Nhưng phía áo đỏ nói họ muốn ông tới gặp cảnh sát vì sợ ngành tư pháp thiên vị chính phủ hơn.

Một nhà lãnh đạo áo đỏ, Tiến sỹ Weng Tojirakarn, có vẻ nói rằng hành động của ông Suthep không đủ để thúc đẩy tiến trình hòa giải.

"Chúng tôi muốn ông Suthep và Abhisit phải bị buộc tội hình sự và một ủy ban độc lập phải được lập ra để điều tra bạo lực chính trị gần đây," Tiến sỹ Weng nói.

"Chúng tôi không thể chấm dứt biểu tình khi không có hòa giải thực sự, mà điều này có nghĩa là họ phải chịu trách nhiệm cho các hành động của họ," ông Weng được trích lời nói.

Chính phủ Thái Lan nói với các phóng viên rằng đòi hỏi của người biểu tình không rõ ràng.

"Chúng tôi đã có ý để cho công lý được sáng tỏ và tham gia vào quá trình pháp lý để chứng tỏ sự chân thành của chúng tôi," phát ngôn viên chính phủ Panitan Wattanayagorn nói.

"Chúng tôi làm như thế không phải để đáp ứng đòi hỏi của họ và chúng tôi cũng không biết họ đòi hỏi gì nên không thể đáp ứng được điều mà chúng tôi không hiểu," ông được Reuters trích lời nói.

Những người biểu tình, vốn là liên minh của các nhà hoạt động cánh tả, các nhà vận động dân chủ và những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, nói chính phủ hiện thời không hợp pháp vì họ lên cầm quyền qua thỏa thuận nghị viện thay vì qua bầu cử.

Họ bắt đầu biểu tình đòi bầu cử mới từ hôm 14 tháng Ba.

Tin liên quan