Chính phủ Thái ra ‘tối hậu thư’

Người biểu tình áo đỏ chiếm khu thương mại Ratchaprasong từ ngày 3/4
Image caption Chính phủ Thái nói họ sẽ mạnh tay với người biểu tình, kể cả chuyện cắt điện nước.

Chính phủ Thái cho các ủng hộ viên áo đỏ hay họ sẽ cắt điện nước tại khu lều trại của người biểu tình, nếu áo đỏ không chịu giải tán, về nhà.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva nói ông sẽ ngưng không thi hành đề nghị tổ chức bầu cử sớm, nếu người áo đỏ không chịu giải tán.

Kể từ lần dùng quân đội dẹp người biểu tình ngày 10/4, ông Abhisit nhiều lần nhắc đến hành động cứng rắn, tuy nhiên rất ít khi chúng được thi hành.

Phe áo đỏ muốn chính phủ chịu trách nhiệm đã gây ra thương vong cho người biểu tình trong vụ trấn áp ngày 10/4.

Áo đỏ đổ lỗi chính phủ gây ra cái chết của 19 người biểu tình, một nhà báo, năm người lính trong vụ đàn áp trên đường Rachadamnoen.

Phe áo đỏ là một liên minh lỏng lẻo gồm người hoạt động cánh tả; nhân vật tranh đấu cho dân chủ; ủng hộ viên của cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra. Theo họ, chính phủ Abhisit nắm quyền một cách bất hợp pháp vì được dựng lên qua cuộc đổi chác tại Quốc hội. Chứ không phải do thắng cử.

Áo đỏ bắt đầu cuộc phản đối của họ từ ngày 14/3. Yêu sách của họ là kêu gọi tổ chức bầu cử mới.

'Tối hậu thư'

Phái viên BBC Rachel Harvey tại Bangkok nói tối hậu thư chính phủ trao cho người áo đỏ phải rời nơi biểu tình, chậm nhất là cuối ngày thứ Tư xuất hiện sau giai đoạn tương đối bình lặng.

Nhìn chung lãnh đạo áo đỏ chấp nhận các đề nghị về hòa giải quốc gia. Và kế hoạch tổ chức bầu cử trong tháng 11 của thủ tướng Abhisit Vejjajiva.

Gần đây họ bỗng nhiên đưa ra một số đòi hỏi mới. Trong đó có yêu cầu phó thủ tướng Suthep Thaugsuban bị buộc tội liên quan đến chiến dịch dẹp biểu tình không thành ngày 10/4.

Bản thân người biểu tình cũng bị buộc nhiều tội danh khác nhau. Hơn 40 người trong phe áo đỏ đối diện với cáo buộc vi phạm đạo luật khẩn cấp, hay tham gia hoạt động khủng bố.

Phái viên BBC cho hay có vẻ như chính phủ Thái quyết định rằng họ không còn thời gian để mặc cả với phe áo đỏ nữa.

Ông Abhisit nói về cách thức giải quyết người áo đỏ trong bài phát biểu trước Quốc hội tối thứ Ba. Chỉ huy quân đội Thái cảnh báo về khả năng dẹp người biểu tình sáng thứ Tư.

Hôm thứ Ba ông Abhisit cho phóng viên hay, nội các Thái quyết định dùng các biện pháp “cứng rắn” để dẹp người biểu tình.

Phát ngôn nhân của chính phủ, đại tá Sansern Kaewkamnerd nhấn mạnh: "Nếu họ không rời khu vực biểu tình hôm thứ Tư, chúng tôi sẽ dùng các biện pháp khác nhau.”

Tin liên quan