Báo quốc tế nói về đụng độ ở Bangkok

Lo ngại trước tình hình Bangkok, truyền thông quốc tế tìm hiểu tướng Khattiya là ai, bao nhiêu nhà báo vừa trúng đạn và tình hình sẽ ra sao:

Image caption Khattiya Sawasdipol bị đẩy xuống làm chức huấn luyện đội aerobics của quân đội Thái

The Sun: Thái Lan bắt đầu cuộc nội chiến.

Khattiya Sawasdipol - còn gọi là Seh Daeng hay "Tư lệnh Đỏ" - bị thương nặng sau khi cuộc bao vây trại của phe nổi loạn tại Bangkok bắt đầu. Việc mưu sát ông ta đã làm nổ ra một làn sóng bạo lực mới tại thủ đô nước Thái…

TV Sky News (10 giờ 22 phút từ London): Hiện đang có các tin trái ngược nhau về thông tin rằng có ba hay bốn nhà báo bị bắn tại thủ đô Thái Lan. Đài France 24 xác nhận trên trang web của họ rằng một trong số các nhà báo là Nelson Rand bị trúng đạn vào chân và được chuyển đến bệnh viện.

Bangkok Post: Mới chỉ hôm qua, qua trả lời phỏng vấn điện thoại, ông Khattiya Sawasdipol nói "Tôi không sợ chết. Họ đã cho tôi vào sổ khai tử. Nếu tôi sợ thì ai sẽ lãnh đạo những người áo đỏ."

Reuters: Chuyên gia về an ninh của IHS-Jane's Anthony Davis nói về vụ bắn ông Khattiya rằng "Đây là một chiến thuật khôn ngoan vì nó sẽ gây rối loạn trong hàng ngũ dân quân Áo Đỏ và gửi thông điệp cho lãnh đạo của họ rằng nếu không đàm phán và rút ra, họ sẽ hứng chịu hậu quả nghiêm trọng."

Times of London: Khi tư lệnh quân đội Thái bổ nhiệm tướng Khattiya (một người hết lòng ủng hộ ông Thaksin) vào chức vụ mới, trưởng đội huấn luyện thể dục thể hình (aerobics), ông kể, “Ai cũng nhạo báng tôi".

“Các người đừng chỉ định một chiến binh như tôi vào nhiệm vụ ngu xuẩn như thế".

Và ông cảnh báo cấp chỉ huy: “Tôi có chuẩn bị cho một điệu nhảy. Tên nó là điệu nhảy với lựu đạn trong tay."

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA News): Cựu đại sứ Mỹ William Itoh tại Thái Lan từ 1996 đến 1999 nói ông hy vọng sẽ có một thoả thuận hòa hoãn giữa nhóm biểu tình Áo Đỏ và chính phủ Thái và nói ông "luôn là người lạc quan về nước Thái Lan".

Strait Times (Singapore) trong bài của Nirmal Gosh:

"Phe Áo Đỏ ở Thái Lan đã tiến về phía cực đoan."

Seh Daeng bị bắn hạ bởi một viên đạn vào đầu đêm qua khi đang nói chuyện với các phóng viên, gồm cả nhà báo của International Herald Tribune, ông Tom Fuller."

Asia Times: Brian McCartan viết về vụ bắn ông Seh Daeng "Loạt đạn phá tan hòa bình mong manh ở Thái Lan".

"Một cuộc đọ găng bắt đầu cùng quyết định của chính phủ đưa quân vào, thắt chặn vòng vây khu vực biểu tình. Bạo lực đã leo thang và hiện chưa rõ liệu chính phủ có ý chí làm dứt điểm với cuộc bình định này và chấp nhận rủi ro làm nhiều người chết, hay sẽ rút ra, như họ vẫn làm trong quá khứ."

Tin liên quan