Indonesia phát hiện ‘âm mưu ám sát tổng thống’

Quân đội Indonesia
Image caption Cảnh sát nói họ phát hiện âm mưu của dân quân nhằm ám sát tổng thống.

Lực lượng an ninh Indonesia cho hay họ vừa phát hiện âm mưu của một tổ chức dân quân nhằm ám sát tổng thống và giết hại người ngoại quốc, giống như cuộc tấn công vào Mumbai, Ấn Độ trước đây.

Cảnh sát nói nhóm dân quân lên kế hoạch tấn công trong ngày Quốc khánh, 17/8 và tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo.

Dân quân cũng lên kế hoạch tấn công khách sạn và giết người ngoại quốc, cảnh sát cho hay.

Trong các cuộc tảo thanh chống khủng bố mới nhất, ba dân quân đã bị câu lưu.

Cảnh sát nói ba người liên hệ tới một căn cứ huấn luyện dân quân mới phát hiện ở Aceh hồi tháng Hai. Nhiều nghi phạm dân quân Hồi giáo đã bị bắt, một số bị bắn hạ.

'Mục tiêu ám sát'

Chỉ huy Cảnh sát quốc gia Indonesia, Bambang Hendarso Danuri công bố thông tin về âm mưu của dân quân. Ông tổ chức cuộc họp báo để thông báo về các vụ bắt giữ nghi phạm, kể từ khi lực lượng an ninh phát hiện khu trại huấn luyện tại Aceh.

Ông Hendarso Danuri nói: "Họ lên kế hoạch tấn công và ám sát lãnh tụ quốc gia trong lễ kỷ niệm Quốc khánh ngày 17/8.

"Tại lễ này, họ coi toàn bộ lãnh tụ quốc gia là mục tiêu ám sát, kể cả khách mời của buổi lễ."

Ông Hendarso Danuri nói nhóm dân quân tin rằng hành động như vậy giúp họ tạo dựng một quốc gia Hồi giáo, được điều hành bởi luật Shariah.

Và chỉ huy cảnh sát Indonesia nói thêm: "Kế hoạch của nhóm dân quân là thực hiện các vụ tấn công tại Jakarta nhắm vào người ngoại quốc, đặc biệt là người Mỹ. Họ chọn một số khách sạn tại vùng dân cư khá giả, lặp lại những gì đã xảy ra tại Mumbai."

Cuốc tấn công vào Mumbai năm 2008 làm cho 174 người chết, trong đó có chín kẻ có vũ trang. Nhóm dân quân chọn mục tiêu là hai khách sạn hạng sang, một nhà ga xe lửa và một trung tâm Do Thái.

Việc giới chức phát hiện trại huấn luyện dân quân tại Aceh làm cho mọi người lo ngại về các mạng lưới khủng bố đang xuất hiện trở lại tại Indonesia.

Các phân tích gia về an ninh cho hay sự tồn tại của khu trại này cho thấy tại Indonesia vẫn còn hậu thuẫn cho hành động cực đoan, dù cảnh sát có nhiều lỗ lực dẹp bỏ hiện tượng này

Tin liên quan