Tài phiệt Trung Quốc bị tù vì hối lộ

Nhà tài phiệt Trung Quốc Hoàng Quang Dụ đã bị kết án 14 năm tù sau khi bị kết tội hối lộ, giao dịch nội gián và các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp.

Nhà tài phiệt Trung Quốc Hoàng Quang Dụ đã bị kết án 14 năm tù sau khi bị kết tội hối lộ, giao dịch nội gián và các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp.

Ông Hoàng, người đã một thời gian từng là người đàn ông giàu nhất Trung Quốc, cũng bị phạt 600 triệu nhân dân tệ (88 triệu đô; £59 triệu bảng Anh), theo Tân Hoa Xã cho biết. Ông xây dựng một doanh nghiệp hàng tỷ USD từ hầu hai bàn tay trắng, sau khi bỏ học gần 30 năm trước đây.

Công việc kinh doanh của ông phát triển thành một chuỗi hơn 1.300 cửa hàng trên khắp Trung Quốc.

Chuỗi cửa hàng thiết bị gia đình Gome đứng thứ hai trong cả nước. Phóng viên của BBC ở miền nam Trung Quốc, Chris Hogg, cho biết các khoản đầu tư khôn ngoan về bất động sản đã giúp ông Hoàng kiếm được một tài sản khổng lồ ước tính là từ 2,7 – đến 6,3 tỷ đô la Mỹ vào thời điểm ông bị bắt. Đây là trường hợp nổi tiếng nhất liên quan đến một doanh nhân ở Trung Quốc. Năm 2008, ông Hoàng đứng đầu danh sách những người giàu có nhất Trung Quốc. Vài tháng sau ông bị bắt và ông bị đem ra xét xử tại Bắc Kinh hồi tháng trước. Ông bị cáo buộc đã có tác động trong việc buôn bán cổ phiếu cho hai công ty niêm yết - Sanlian Commercial Co và Beijing Centergate Technologies Co, theo Tân Hoa xã đưa tin trước khi diễn ra phiên xử ông. Gome Appliances Co, một chi nhánh tại đại lục của công ty do ông Hoàng thành lập, cũng bị buộc tội hối lộ. Ông Hoàng từ chức Chủ tịch công ty hồi năm ngoái.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài