Chính phủ Thái bác đề nghị đàm phán

Image caption Phe áo đỏ quyết cố thủ

Chính phủ Thái Lan bác bỏ đề nghị để cho Thượng viện làm trung gian hòa giải với những biểu tình chống chính phủ ở Bangkok mà yêu cầu họ phải giải tán trước đã.

Trước đó lãnh đạo của phe áo đỏ nói họ chấp thuận đề nghị của chủ tịch Thượng viện giữa lúc sức ép chấm dứt bạo động gia tăng.

Năm ngày đụng độ giữa binh lính và người biểu tình đã làm cho 37 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Một lãnh tụ của phe áo đỏ nói họ đồng ý với đề nghị của các dân biểu để tránh đổ máu thêm.

Phóng viên BBC ở Bangkok nói sức ép gia tăng cho cả hai phía trong khi tình hình ở thủ đô đang căng thẳng cao độ.

Hôm thứ Hai, Liên Hiệp Quốc kêu gọi hai bên kềm chế. Hôm nay đụng độ lẻ tẻ vẫn tiếp tục diễn ra dù phóng viên Đông Nam Á của BBC, Rachel Harvey, ghi nhận có vẻ bớt dữ dội hơn trước.

Nhưng nhiều ngàn người của phe áo đỏ vẫn cố thủ bên trong khu trại của họ ở trung tâm thành phố, bất kể chính phủ ra lệnh phải giải tán.

Trường học, công sở vẫn đóng cửa, và xe điện ngầm cũng như tàu nổi không hoạt động.

Chính phủ kéo dài nghỉ lễ đến thứ Sáu để giải quyết vấn đề.

Đàm phán

Chủ tịch Thượng viện đưa ra đề nghị làm trung gian hòa giải.

"Chúng tôi phải chấp nhận vòng đàm phán khác do Thượng viện đề nghị vì nếu chúng tôi để tình trạng này tiếp tục, chúng tôi không biết bao nhiêu sinh mạng nữa sẽ mất,'' lãnh tụ áo đỏ Nattawut Saikua nói với các phóng viên.

Phán ngôn nhân chính phủ, Panitan Wattanayagorn nói, "Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi lúc này là chấm dứt bạo loạn hiện đang vây khốn thường dân trong khu vực."

Hôm cuối tuần phe áo đỏ đề nghị Liên Hiệp Quốc làm trung gian hòa giải nhưng chính phủ không chịu, mà yêu cầu những người biểu tình phải chấm dứt bạo động, rời khỏi trại trước khi thương thuyết có thể xảy ra.

Tin liên quan