Kinh tế Thái Lan ‘suy giảm’ do bất ổn chính trị

Khu phố đêm Patpong nay vắng khách
Image caption Patpong, khu shopping về đêm của Bangkok nay đang vắng khách.

Đối đầu giữa quân chính phủ và người áo đỏ đã biến trung tâm Bangkok thành vùng hạn chế đi lại đối với du khách ngoại quốc. Nhiều khách sạn, nhà hàng đóng cửa vì không có khách.

Các cửa tiệm khác tại khu thương mại Ratchaprasong buộc phải đóng cửa khi người biểu tình kéo đến lập căn cứ hồi đầu tháng Tư.

Hiện người ta lo ngại bất ổn chính trị và đối dầu giữa phe áo đỏ và chính phủ sẽ làm cho tăng trưởng chậm lại, nhà đầu tư ngoại quốc cảm thấy hoang mang.

Ít du khách

Nguồn thu từ du lịch đóng góp khoảng 6% GDP của Thái Lan. Nhân công làm trong ngành này chiếm 15% lực lượng lao động của đất nước Chùa Vàng.

Bộ Ngoại giao Anh hiện khuyến cáo công dân Anh chỉ đến Thái Lan trong trường hợp thật cần thiết. Tuy nhiên Hiệp hội Du lịch Lữ hành Anh, Abta cho rằng trong khi một số du khách Anh book lại chuyến đi, những người khác chưa hủy chuyến.

Abta nói: "Các địa phương khác ngoài Bangkok không gặp vấn đề. Những nơi như Ko Samui và Phuket, được gọi là 'bộ mặt thật' của Thái Lan – không bị ảnh hưởng bởi đối đầu giữa phe áo đỏ và chính phủ.

"Có thể một số người lên lịch thăm Bangkok một vài ngày. Chúng tôi muốn nói là họ có thể điều chỉnh lại hành trình thăm quan, tránh thủ đô Bangkok chẳng hạn."

Trong khi các điểm du lịch ở đảo xa có thể vẫn có thể hấp dẫn du khách, Bangkok đang trở nên vắng bóng người ngoại quốc.

Theo sau vụ đụng độ tháng trước giữa người biểu tình và quân chính phủ, tỷ lệ đặt phòng khách sạn ở Bangkok giảm 20%, theo phát ngôn nhân chính phủ Puttipong Punnakan. Bình thường vào dịp này hàng năm, khách sạn tại Bangkok khai thác khoảng 80% đến 90% công suất.

Ít du khách đến Bangkok, đã vậy những shop ở vùng Ratchaprasong, khu phố thương mại nổi tiếng buộc phải đóng cửa vì cuộc biểu tình và lập căn cứ của người áo đỏ.

Thanapol Tangkananan từ Hiệp hội Bán lẻ Thái Lan nhận định: "Các cửa hàng bách hóa tổng hợp lớn, các khu buôn bán khác nhau tại vùng người áo đỏ biểu tình mỗi ngày mất khoảng 31 triệu USD doanh thu."

Điều chỉnh GDP

Bộ trưởng Tài chính Korn Chatikavanij dự đoán tăng trưởng kinh tế trong năm nay tại Thái Lan đạt khoảng 4,5% đến 5%. Nhiều người cho rằng bất ổn xã hội sẽ giảm bớt con số này.

Sau cuộc họp với các hiệp hội kinh doanh, ông Chatikavanij nói cuộc biểu tình của người áo đỏ có thể sẽ lấy mất 0,3% tăng trưởng GDP trong năm nay.

Phân tích gia nói nếu đối đầu kéo dài, GDP của Thái Lan có thể sẽ suy giảm khoảng 2% phần trăm so với những gì chính phủ tiên đoán.

Kinh tế Thái Lan phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu. Chuyện khu vực này làm ăn thuận lợi hay khó khăn sẽ ảnh hưởng đến mức tăng trưởng chung của toàn xã hội.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Richard Han giám đốc điều hành của nhà máy sản xuất linh kiện điện tử Hana Microelectronics nói, chừng nào các sân bay tại Thái Lan mở cửa và lưu thông thuận lợi, công việc kinh doanh sẽ vẫn bình thường.

Cạnh đó ông Han nói đến quan ngại của khách hàng về các giao dịch trong tương lai với Thái Lan, nếu bất ổn chính trị không giải quyết xong.

Đầu tư nước ngoài

Image caption Người áo đỏ biểu tình và chiếm cứ khu thương mại Ratchaprasong từ 3/4.

Trong khi đó Amata Corp, công ty xây dựng khu công nghiệp lớn nhất Thái Lan, hiện đang phải giải quyết một số lo ngại từ khách hàng.

Báo Thái Lan đưa tin một số thương gia Nhật tạm hoãn ký hợp đồng mua đất vì bất ổn chính trị. Amata cảnh báo việc kinh doanh của công ty có thể bị ảnh hưởng bởi bế tắc chính trị tại Thái Lan.

Kể từ khi bạo lực bùng phát tháng trước, nhà đầu tư nước ngoài đã có một số hành động rút tiền ra khỏi Thái Lan. Họ bán đi khoảng $584 triệu USD cổ phiếu. Hiện giá cổ phiếu tại Thái Lan đang ở mức rẻ nhất Á châu.

Quỹ đầu tư Fidelity nói nếu khủng hoảng chính trị ảnh hưởng đến thu nhập của những công ty mà họ đầu tư, Quỹ sẽ tính đến việc rút khỏi Thái Lan.

Gregor Carle, giám đốc Bộ phận Đầu tư của Fidelity nói: "Quyết định mang tiền đến đầu tư tại Thái Lan của chúng tôi dựa trên khả năng sinh lợi ổn định của các công ty."

Và ông Carle nói thêm: "Nếu chúng tôi cảm thấy tình hình trở nên căng thẳng, chúng đe dọa đến khả năng kiếm lợi nhuận tại Thái Lan, chúng tôi sẽ điều chỉnh số vốn và danh mục đầu tư tại nước này."

Tin liên quan