LHQ kêu gọi 'ngưng ngay bạo lực'

Vòng bạo lực mới nhất từ thứ Năm tại Bangkok khiến ít nhất 37 người thiệt mạng
Image caption Vòng bạo lực mới nhất từ thứ Năm tại Bangkok khiến ít nhất 37 người thiệt mạng.

LHQ nói Thái Lan phải ngưng ngay cuộc đối đầu nguy hiểm không lối thoát và bắt đầu thương thảo để chấm dứt khủng hoảng chính trị.

Navi Pillay, trưởng bộ phận nhân quyền của LHQ nói xung đột ở Bangkok có khả năng vượt khỏi tầm kiểm soát sau năm ngày bạo lực, khiến 37 người thiệt mạng.

Chủ nhật 16/5 phe áo đỏ kêu gọi LHQ đứng ra hòa giải cuộc xung đột. Tuy nhiên phát ngôn nhân của chính phủ bác bỏ đề nghị này.

Chiều thứ Hai, một lãnh tụ của người áo đỏ đã có cuộc nói chuyện điện thoại với nhà thương thảo của chính phủ. Tuy nhiên hai bên đã không đồng ý được cuộc ngưng bắn.

Theo bộ trưởng chính phủ, muốn thương thảo bắt đầu, người áo đỏ cần chấm dứt biểu tình và rời khu căn cứ của họ.

Chính phủ đưa ra thời hạn là 15h giờ địa phương (0800 GMT) để người biểu tình rời khu căn cứ. Số người rời căn cứ hầu như rất ít trong số 5000 ủng hộ viên của phe áo đỏ.

Người biểu tình muốn quân lính chính phủ ngưng cuộc bao vây căn cứ của họ, trước khi hòa đàm có thể bắt đầu.

Thục giục

Trong một tuyên bố, bà Pillay nói: "Tôi kêu gọi các lãnh đạo hãy đặt sang một bên kiêu hãnh cá nhân và mặc cả chính trị. Hãy vì người dân Thái Lan.

"Nhằm tránh gây ra thêm chết chóc cho người dân, tôi kêu gọi người áo đỏ lùi lại một bước, trong khi lực lượng an ninh thực hiện sự kiềm chế cao nhất, theo quy định chính phủ đưa ra."

Giữa tháng Ba người áo đỏ kéo về Bangkok biểu tình đòi thủ tướng Abhisit Vejjajiva từ chức. Kể từ đầu tháng Tư họ lập căn cứ tại khu thương mại sầm uất vùng Ratchaprasong của thủ đô Thái Lan.

Chính phủ đã tìm cách giải tán người áo đỏ một lần. Tuy nhiên chiến dịch lập lại an ninh thực hiện ngày 10/4 đã không thành công, để lại 25 người thiệt mạng.

Bạo lực lại bùng phát kể từ thứ Năm 13/5. Quân chính phủ hiện dùng đạn thật trong việc kiềm chế người áo đỏ. Lần đầu tiên người ta thấy xuất hiện hoạt động của nhóm bắn tỉa.

Chính quyền nói họ nhắm đến "những kẻ khủng bố" thẩm thấu vào hàng ngũ của người biểu tình. Tuy nhiên các đoạn phim truyền hình cho thấy người biểu tình không có vũ khí trong tay bị nhắm bắn trên đường phố.

Trong khi đa số người áo đỏ thực hiện cuộc phản đối một cách hòa bình, một số người đã dựng thành lũy bằng vỏ xe hơi và phát hỏa. Nhân chúng nói một số người có mang theo vũ khí.

Thứ Hai 17/5 tin nói rằng phía chính phủ và phe áo đỏ có nói chuyện với nhau. Đây là cuộc thương thảo đầu tiên kể từ khi vòng bạo lực mới nhất xuất hiện.

Nhà thương thảo đại diện cho chính phủ Korbsak Sabhavasu cho hay lãnh tụ của phe áo đỏ, Nattawut Saikuwa gọi điện cho ông và muốn có một cuộc ngưng bắn.

Ông Korbsak cho hãng tin AP hay, hai bên hầu như chưa đồng ý được điểm nào.

Cũng trong ngày thứ Hai các vụ phản đối tự phát xuất hiện ngoài Bangkok. Một xe chở lính bị phát hỏa tại Chiang Mai. Người ta cũng thấy biểu tình của dân tại hai tỉnh khác.

Tin liên quan