Tại sao khó dẹp người áo đỏ

Trong sáu ngày qua kể từ khi trung tâm Bangkok trở thành vùng chiến sự, với hàng chục ngàn binh lính bao vây căn cứ biểu tình, người ta thấy nhiều hoạt động viên áo đỏ như dùng tay không chống lại lính Thái Lan.

Dù đến chiều thứ Tư, tin tức nói lãnh đạo của phe áo đỏ "đầu hàng" nhưng những ủng hộ viên vẫn còn đó.

Tin nói rằng những ‘chiến binh’ áo đỏ theo đường lối kiên định chia ra thành một số nhóm nhỏ, tìm vị trí cố thủ xung quanh khu căn cứ, sẵn sàng giao tranh với quân chính phủ.

Chính phủ Thái Lan tuyên bố lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 8 giờ tối. Phát ngôn nhân chính phủ cho hay, đây là sự cần thiết để quân lính tiếp tục chiến dịch an ninh, giải tán cuộc biểu tình, dẹp căn cứ của người áo đỏ.

Cách đây chưa đầy 24 tiếng đồng hồ khu căn cứ của người áo đỏ vẫn còn nhiều nghìn người bên trong. Các lãnh đạo áo đỏ vẫn xuất hiện đều trên sân khấu, tiếp tục kêu gọi mọi người vững tâm và gây sức ép…cho đến khi chính phủ Abhisit từ chức.

Thô sơ chống hiện đại?

Điều này khiến không ít độc giả đặt câu hỏi: Tại sao quân đội Thái Lan, với vũ khí và phương tiện hiện đại trong tay, cán cân lực lượng ưu việt, lại không giải tán được cuộc biểu tình của vài ngàn người áo đỏ?

Phim chiếu trên truyền hình cho thấy vũ khí chính của người áo đỏ là lốp xe, chai xăng, bật lửa, súng cao su, cung nỏ, ống phóng pháo hoa…

Và họ dùng các vũ khí này để giao tranh với quân chính phủ trong mấy ngày qua. Khi bị nhắm bắn, kể cả bằng đạn thật, người áo đỏ núp sau bức tường bằng vỏ xe hơi. Khi bị quân lính áp sát, họ đốt vỏ xe để giảm tầm nhìn của đối phương.

Rồi họ lăn các lốp xe đang cháy về chốt quân lính. Ở một số nơi, người áo đỏ còn trấn áp cây xăng, cướp xe bồn chở nhiên liệu, đậu chúng giữa đường để chặn đường tiến của quân chính phủ.

Các nhà báo còn chứng kiến người áo đỏ dùng súng nhựa và xẻng hót rác giả bộ làm vũ khí, chĩa thẳng đến chốt quân lính, dùng băng pháo Tết đốt nổ rền, tạo ra ấn tượng chơi đạn thật.

Chính phủ nói áo đỏ không đơn giản là tập hợp người biểu tình tay không kêu gọi chính phủ từ chức. Trà trộn vào trong đó, phát ngôn nhân chính phủ cho hay, là một số người có vũ trang. Và nhiều “kẻ khủng bố.”

Giới phóng viên hiện đang kiểm chứng thông tin này. Những gì họ chụp được, quay được trong mấy ngày qua phần lớn nói đến người áo đỏ tay không, nếu có chỉ là các loại vũ khí thô sơ nhất, ngày ngày giao tranh với quân chính phủ.

Số người thiệt mạng trong sáu ngày qua, kể từ thứ Năm 13/5 khi chính phủ bắt đầu chiến dịch quân sự lập lại trật tự tại Ratchaprasong, khu biểu tình của người áo đỏ, là 37.

Trong số này chỉ có một người lính. Còn lại là thường dân. Nhiều hoạt động viên của phong trào áo đỏ nằm trong số người bị thiệt mạng.

Chiến đấu trong dân

Người áo đỏ dùng lối đánh du kích và hoạt động dựa vào người dân để chặn đường tiến của quân chính phủ.

Về lối đánh du kích, họ thoắt ẩn, thoắt hiện, di chuyển nhanh từ điểm phòng thủ này sang điểm khác. Từ chiến binh trở thành người dân trong nháy mắt. Hoặc ngược lại.

Áo đỏ cũng tìm cách phân tán sự tập trung của lính bằng cách tạo ra sự cố ở nhiều nơi. Mấy ngày qua xuất hiện nhiều vụ phát hỏa tại các địa điểm khác nhau, trong vùng giao tranh giữa hai bên.

Chính phủ cáo buộc phe áo đỏ dùng phụ nữ và trẻ em tại căn cứ biểu tình ở khu Ratchaprasong làm lá chắn để cản trở chiến dịch an ninh của chính phủ.

Áo đỏ cũng bị cáo buộc dùng trẻ em làm công cụ chiến tranh. Tại buổi họp báo tối thứ Ba 18/5, đại diện quân đội trưng ra bức ảnh trẻ em ngồi chơi trên đóng vỏ xe hơi, nơi được coi là phòng tuyến địa đầu của phe áo đỏ.

Tại các điểm giao tranh nóng, cuộc sống của người dân bị đảo lộn trước sự hiện diện của các chốt quân sự kiểm soát, chặn đường. Chính phủ muốn cắt đứt nguồn tiếp tế lương thực, nước uống đến khu căn cứ của người áo đỏ.

Trước các hạn chế về đi lại, rồi chiến sự xảy ra ngay trước cửa nhà, nhiều người dân tại khu nghèo ở Bangok trở thành ủng hộ viên của phe áo đỏ. Họ muốn chính phủ rút quân sớm.

Cho tới mấy ngày qua, nhuệ khí thấp của lính Thái Lan, mâu thuẫn nội bộ trong hàng ngũ chỉ huy, sự thiếu quyết đoán của giới lãnh đạo quân sự đã làm cho hàng ngũ quân lính trở nên chần chừ trong hành động.

Vì thế các ‘chiến binh’ áo đỏ tay không vẫn đang tiếp tục thách thức chiến dịch quân sự của nhà cầm quyền.

Các bài của phóng viên Phạm Khiêm và toàn ban BBC Tiếng Việt về Thái Lan được đăng tải trên trang đặc biệt về Bùng nổ tại Bangkok.

Tin liên quan