Bà Clinton thăm World Expo 2010

Image caption Gian hàng Trung Quốc tại World Expo 2010 Thượng Hải

Bà Hillary Clinton đã đến Thượng Hải để tận mắt thấy kết quả của các nỗ lực của bà nhằm xây dựng gian hàng của Hoa Kỳ tại World Expo 2010.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã đích thân quyên được 61 triệu đôla từ các công ty Mỹ, là số tiền cần thiết để xây dựng cơ bản và trang trí gian hàng này.

Công tác xây dựng gian hàng tưởng chừng như đã bị bỏ dở khi nội các chính phủ Obama lên cầm quyền tuy nhiên Bà Clinton đã ra tay cứu giúp.

Vào lúc đó, bà nói rằng Hoa Kỳ nếu không có mặt tại World Expo thì sẽ gởi một thông điệp sai lầm cho Trung Quốc, vì Bắc Kinh coi trọng cuộc triển lãm về mặt chính trị và thương mại này vào khi đang chứng tỏ với mọi người rằng Trung Quốc là một thế lực đang trỗi dậy.

Trong một bài xã luận đăng trên tờ Global Times, một nhật báo xuất bản bằng Anh ngữ của Trung Quốc, bà Clinton viết "liên hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc rất cần thiết cho cả hai nước và cho tương lai của thế giới."

Bà Clinton sẽ bàn thảo về mối liên hệ song phương với các viên chức Trung Quốc tại Bắc Kinh vào thứ Hai và thứ Ba trong khuông khổ của cuộc Đối Thoại Chiến Lược và Kinh Tế Mỹ Trung lần thứ nhì.

Tuy nhiên, trước khi đàm phán nghiêm túc về các vấn đề gai góc như là Bắc Hàn và Iran, bà Clinton đã dành ít thời giờ để tô đậm một cách gián tiếp cho các công ty Mỹ tại Trung Quốc.

Image caption Bà Clinton đã đến Thượng Hải để xem gian hàng của Hoa Kỳ

Bên trong gian hàng Mỹ, một kiến trúc tẻ nhạt bằng thép, các khách sẽ được xem ba phim ngắn để biểu dương "tinh thần Mỹ".

Cuốn phim thứ nhất chiếu cảnh nhiều người Mỹ đang nói tiếng Trung, trong số này có đấu thủ bóng rổ nổi tiếng Kobe Bryant. Cuốn phim thứ nhì nói về sức sáng tạo của trẻ em đại diện cho một số công ty, có thể coi như là quảng cáo cho các công ty Mỹ nói chung.

Tất cả ba cuốn phim này có đăng quảng cáo cho các nhà tài trợ đã đổ tiền vào gian hàng này và ngoài ra có một gian hàng bán đồ lưu niệm và dường như tất cả những món hàng bày bán trong đó đều "Made in China".

Càng lúc, xuất khẩu sang Trung Quốc càng trở thành mục tiêu then chốt của chính quyền Obama để cải thiện kinh tế Hoa Kỳ, tuy nhiên, trong chỗ riêng tư, một số viên chức trong đoàn đại biểu của Hoa Kỳ xem ra hơi thất vọng vì danh xưng của cuộc triển lãm này.

'Thở phào nhẹ nhõm'

Gian hàng Mỹ không được báo chí tại Hoa Kỳ đề cập một cách thuận lợi đặc biệt là vì được các công ty tư tài trợ, một điều lạ thường cho một gian hàng quốc gia.

Nhưng, dường như gian hàng này là một thành công tại Trung Quốc và là một trong các gian hàng được viếng thăm nhiều nhất với bảy trăm ngàn lượt khách trong vòng chưa đầu một tháng từ ngày khai trương, trong lúc đó gian hàng Nga được khoảng bốn trăm ngàn lượt khách mà thôi.

Theo ước tính, World Expo 2010 tại Thượng Hải sẽ được 70 triệu khách đến thăm trong sáu tháng mở cửa.

Bà Clinton không nói gì nhiều về gian hàng của Mỹ đã gây ấn tượng lên bà tới mức nào, nhưng sau đó, trong cùng ngày, bà có trao đổi với một số sinh viên học sinh Trung Quốc nói tiếng Anh, mà vốn được coi là các " vị đại sứ " tại World Expo rằng "tôi thích gian hàng của Mỹ".

Nhưng bà nói thêm: "Tôi thở phào nhẹ nhõm bởi vì lúc tôi được bổ nhiệm làm ngoại trưởng, tôi cũng chưa được rõ là Hoa Kỳ sẽ có gian hàng này hay không và tôi nghĩ rằng gian hàng này sẽ không là đại diện tốt cho Hoa Kỳ vào giai đoạn quan trọng của lịch sử".

Bà Clinton nói rằng không thể nào cứ mỗi lần expo là Hoa Kỳ phải có mặt nhưng có expo này quan trọng hơn expo khác, và nội sự có mặt tại một expo đã là một thành tựu rồi.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc, ông Jon Huntsman, nói với BBC rằng "Có từ sáu đến bảy triệu thanh niên thiếu nữ Trung Quốc đến thăm gian hàng của Hoa Kỳ là một cơ hội rất tốt vì đây là điều mà chúng tôi không thể đạt được trong ngoại giao, nếu không muốn nói là nền ngoại giao cổ điển."

Ông nói tiếp "Nếu như chuyện đưa đến một mối liên hệ tốt đẹp hơn, nếu như chuyện này đưa đến một quan niệm tốt đẹp hơn về nước Hoa Kỳ và làm cho người Trung Quốc thay đổi cách mua sắm của họ, thì ngoại giao công cộng có phần khả quan hơn và ngoại giao thương mại cũng tốt đẹp hơn."

Gian hàng thù địch

Bà Clinton cũng đã viếng thăm gian hàng Trung Quốc, có diện tích lớn nhất tại World Expo 2010, gồm có chủ yếu là một kim tháp tự ngược khổng lồ màu đỏ trong đó có các gian hàng của 31 tỉnh của Trung Quốc.

Image caption We love you, Hillary

Tòa nhà này mở cửa cho công chúng vào xem và mỗi khi bà Clinton đi tới đâu, bà cũng được người dân chào đón, thậm chí có một số người đã hô to: "We love you Hillary."

Cách gian hàng Trung Quốc khoảng 10 phút đi bộ là gian hàng các nước thù địch với Hoa Kỳ.

Lần đầu tiên tham gia một World Expo, điểm nổi bật của gian hàng Bắc Hàn là một suối nước và một thành trì, tuy nhiên không có ai xếp hàng để vào xem.

Kế cạnh đó, là gian hàng của Iran được nhiều người xem hơn.

Bên trong, là một bức chân dung to lớn của giới lãnh đạo chính trị và tôn giáo đang cầu nguyện, trong đó có chân dung của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad và lãnh đạo tinh thần Ayatollah Ali Khamenei, che kín một bức tường.

Các buổi trình diễn nhạc cổ truyền của Iran đã được thể hiện sáu lần mỗi ngày và có những bức thảm Iran cũng được bày bán ở tần trên.

Tin liên quan