Bình Nhưỡng cắt hết quan hệ với Seoul

Lính Bắc Hàn
Image caption Bình Nhưỡng tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ

Hãng thông tấn chính thức của Bắc Triều Tiên tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ cắt hết mọi quan hệ với Seoul.

Hãng KCNA cho hay Bắc Hàn sẽ trục xuất tất cả các công nhân Nam Hàn từ một nhà máy ở phía bắc ranh giới giữa hai bên.

Quyết định được đưa ra sau khi một phúc trình quốc tế kết luận rằng Bắc Triều Tiên là thủ phạm đánh đắm một tàu chiến của Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng bác bỏ rằng ngư lôi của họ đã làm tàu Cheonan chìm gần biên giới biển giữa hai nước hôm 26 tháng Ba, làm 46 thủy thủ thiệt mạng.

Hàn Quốc nói có ý định mang Bắc Triều Tiên lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, trong khi tìm kiếm phản ứng quốc tế về vụ việc.

Hôm thứ Ba, hãng KCNA loan tin về việc cắt đứt quan hệ, kể cả giao thông liên lạc, giữa hai miền; đồng thời nói Bắc Hàn cũng cấm tàu bè và máy bay của miền Nam vào hải phận và không phận của nước này.

KCNA viết: "Ủy ban Thống nhất Hòa bình hai miền Triều Tiên chính thức tuyên bố rằng từ nay sẽ có các biện pháp kiên quyết để đình chỉ hoàn toàn quan hệ liên Triều."

Bình Nhưỡng cũng cáo buộc Seoul đã vi phạm hải phận của miền Bắc.

Trong một cảnh báo đối với hải quân Nam Hàn, truyền hình Bắc Triều Tiên đưa tuyên bố: " Bè đảng quân đội bù nhìn Nam Hàn gần đây đã vi phạm hải phận của chúng ta."

"Chúng đã có hành động khiêu khích khiến chúng ta vô cùng phẫn nộ, như cho hàng chục tàu chiến vào hải phận của ta từ 14 tới 24 tháng Năm."

Truyền hình Bắc Hàn cũng nói nếu hành động khiêu khích này tiếp tục thì miền Bắc sẽ "có biện pháp quân sự để bảo vệ chủ quyền".

Hai miền về mặt lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì cuộc chiến Triều Tiên kết thúc năm 1953 mà không có thống nhất hòa bình.

Trong khi vài năm trước từng có hy vọng hòa giải nhưng nay dường như quan hệ hai bên đang xuống mức thấp nhất trong cả thập niên nay.

Khiêu chiến

Hôm Chủ nhật, Seoul cũng tuyên bố đình chỉ quan hệ thương mại với miền Bắc vì vụ Cheonan.

Hàn Quốc nói sẽ cho thả truyền đơn xuống miền Bắc để nói cho người dân biết về vụ đắm tàu và dựng biển điện tử để bố cáo thông điệp.

Seoul đã nối lại phát thanh tuyên truyền hướng ra miền Bắc, với nhiều chương trình radio sẽ sớm được truyền qua loa phóng thanh qua đường biên.

Hoa Kỳ cũng tỏ ý ủng hộ Seoul, lên án vụ Cheonan và nói sẽ tiến hành tập trận hải quân chống tàu ngầm với Hàn Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thì nói Mỹ và Trung Quốc cần hợp tác để đưa ra "phản ứng có hiệu quả" trong vụ tàu Cheonan.

Phát biểu tại Bắc Kinh, bà Clinton nói duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên là "trách nhiệm chung" của các nước.

Hôm thứ Ba, đặc phái viên của Trung Quốc Vũ Đại Vỹ đã tới Seoul để hội đàm với Ngoại trưởng Yu Myung-hwan.

Các phân tích gia cho rằng thái độ của Bắc Kinh đóng vai trò quan trọng vì Trung Quốc có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an và luôn giữ lập trường miễn cưỡng khi nói tới trừng phạt Bắc Hàn.

Bà Clinton cũng sẽ tới Seoul ngày 26/05.

Tin liên quan