Obama bảo vệ cách chỉ đạo vụ tràn dầu

Vệ binh Mỹ đang tạo màng chắn dầu
Image caption Dầu tràn ở Vịnh Mexico là tai nạn tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Tổng thống Barack Obama bảo vệ cách chính phủ Mỹ xử lý vụ dầu tràn tại Vịnh Mexico.

Ông Obama công bố một số biện pháp, trong đó có việc tạm ngưng cấp giấy phép khoan dầu ngoài khơi trong sáu tháng.

Phát biểu của ông Obama xuất hiện khi cuộc điều tra mới nhất cho thấy tới 60% người Mỹ không hài lòng với cách Tòa Bạch ốc xử lý vụ dầu tràn.

Sau thời gian đánh giá kỹ thuật 'Top Kill' bịt miệng giếng dầu, BP nối lại việc bơm bùn vào giếng dầu bị hở.

Đây là cách bịt dầu rò rỉ từ miệng giếng khoan, trong tai nạn dàn khoan mà nhiều chuyên gia cho là tồi tệ nhất từ trước đến nay tại nước Mỹ.

Con số phỏng đoán từ nhóm khoa học gia Mỹ cho hay ít nhất 12.000 thùng dầu dò thoát ra ngoài vùng Vịnh hàng ngày. Số này vượt qua những gì dầu thoát ra ngoài khi tàu chở dầu Exxon Valdez gặp nạn năm 1989

Dầu từ giếng khoan tràn ra Vịnh Mexico do dàn khoan Deepwater Horizon bị nổ ngày 20/4, tai nạn khiến 11 công nhân thiệt mạng.

Lãnh đạo

Lên tiếng tại Tòa Bạch ốc, tổng thống Obama hứa ông sẽ buộc BP phải chịu trách nhiệm đối với "tai họa to lớn".

Ông nhấn mạnh chính quyền Mỹ, chứ không phải công ty BP, điều khiển tình hình.

Cạnh đó ông thừa nhận chính phủ không có trong tay kỹ thuật để xử lý giếng dầu bị bể, nằm sâu dưới nước 1,6 cây số. Điều này có nghĩa Washington phải phụ thuộc vào BP trong kỹ thuật bịt miệng giếng dầu.

Buổi họp báo của ông Obama xuất hiện trong bối cảnh nhiều người Mỹ đặt câu hỏi liệu tổng thống đã dành đủ thời gian để để giải quyết tai nạn tràn dầu hay chưa, theo phái viên BBC Adam Brookes từ Washington.

Trong một quyết định lớn ảnh hưởng đến công nghệ khai thác dầu ngoài khơi, ông Obama tạm ngưng giấy phép của 33 dàn khoan ở Vịnh Mexico. Ông cũng ra lệnh tạm ngưng thăm dò dầu tại vùng nước sâu thêm sáu tháng nữa.

Cạnh đó chính quyền Obama ngưng việc bán đấu giá các lô khai thác dầu ngoài khơi Alaska và Virginia.

Phái viên cho hay đây là thay đổi lớn kể từ tháng Ba năm nay khi ông Obama đồng ý mở rộng thăm dò dầu khí ngoài khơi, mục đích làm cho nước Mỹ giảm bớt phụ thuộc dầu mỏ nhập khẩu.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài