TQ ‘không che chở’ kẻ tấn công tàu Nam Hàn

Xác tàu Cheonan được đưa lên bờ đề điều tra
Image caption Nhóm điều tra quốc tế kết luận tàu Cheonan bị ngư lôi Bắc Hàn bắn chìm.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn gia Bảo nói Bắc Kinh "sẽ không che chở" bất cứ ai gây ra vụ đánh chìm tàu chiến Nam Hàn hồi tháng Ba.

Sau cuộc hội đàm tại Seoul, ông Ôn được báo giới trích lời như sau: "Trung Quốc phản đối và lên án bất cứ hành động nào phá hoại hòa bình và ổn định tại bán đảo Triều Tiên." .

Nam Hàn đổ lỗi cho phía Bắc đã đánh chìm tàu Cheonan bằng ngư lôi.

Hiện quốc tế đang muốn Bắc Kinh đưa ra lập trường mạnh mẽ đối với Bắc Hàn. Bắc Kinh nói họ không chấp nhận kết quả điều tra về nguyên nhân chìm tàu, do nhóm chuyên viên độc lập thực hiện.

Ông Ôn Gia Bảo nói: "Chính phủ Trung Quốc, sau khi xem xét một cách khách quan và công bằng vụ tai nạn, sẽ đưa ra lập trường của mình. Cạnh đó TQ tôn trọng cuộc điều tra quốc tế và phản ứng của các quốc gia đối với kết luận của cuộc điều tra."

Trước đây Bắc Kinh từng kêu gọi các bên kiềm chế.

Phái viên BBC John Sudworth tại Seoul nói việc Bắc Kinh từ chối lên án Bắc Hàn, một cựu đồng minh, đã làm Nam Hàn và tổng thống Lee Myung-bak thất vọng.

Tuy nhiên một số người ở Nam Hàn coi phát biểu của ông Ôn là sự chuyển dịch lập trường cẩn thận và tinh tế của Bắc Kinh, phái viên BBC nói thêm.

Một phát ngôn nhân cho tổng thống Lee nói, Seoul hiện đang "phối hợp một cách toàn diện các nỗ lực ngoại giao nhằm buộc Bắc Hàn chịu trách nhiệm đối với vụ tấn công tàu Cheonan hồi tháng Ba, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng.

Trong một cuộc họp báo hiếm hoi hôm thứ Sáu 28/5, Bắc Hàn cáo buộc Nam Hàn "giả tạo" bằng chứng. Cạnh đó Bình Nhưỡng cảnh báo "bán đảo Triều Tiên hiện đang ở trong tình hình vô cùng nghiêm trọng, chiến tranh có thể nổ ra bất cứ lúc nào".

Cấm vận

Trong khi đó Nam Hàn cho hay cuộc điều tra của các chuyên gia quốc tế tìm thấy bằng chứng rõ ràng về ngư lôi Bắc Hàn đánh chìm tàu Cheonan.

Nhân viên điều tra cho hay họ phát hiện xác của ngư lôi nằm dưới đáy biển, với hàng chữ giống cách in chữ trên vũ khí của Bắc Hàn.

Ngay lập tức Seoul loan báo một loạt các biện pháp cấm vận, bao gồm tạm ngưng giao dịch thương mại với miền Bắc. Cạnh đó Nam Hàn đang nhắm đến một phản ứng quốc tế nào đó, thông qua Hội đồng Bảo an LHQ.

Bình Nhưỡng, trong lúc cực lực phản đối các cáo buộc nhắm đến mình, đã đáp trả bằng việc vô hiệu hóa thỏa thuận có mục đích giảm thiểu tai nạn vô cớ do hải quân hai nước gây ra tại biển Hoàng Hải.

Bắc Hàn đe dọa sẽ phát động tấn công nếu hải quân Nam Hàn vi phạm đường biên giới biển, địa điểm xảy ra các vụ đụng độ gây nhiều thương vong giữa hải quân hai nước năm 1999 và 2002.

Thứ Ba 25/6, Bắc Hàn loan báo nước này cắt đứt mọi quan hệ với miền Nam.

Tin liên quan