TQ và Nhật ‘huận thuẫn thanh trừng tài chính Bắc Hàn’

Image caption 46 thủy thủ Nam Hàn thiệt mạng trong vụ tàu Cheonan bị đánh chìm.

Đề nghị được đưa ra sau vụ Nam Hàn cáo buộc Bắc Hàn đánh chìm tàu chiến của Nam Hàn.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bộ trưởng Ngoại giao Nam Hàn Yu Myung-hwan cho rằng việc đánh chìm tàu Cheonan có thể là do kết quả của chính trị từ trong nội bộ Bình Nhưỡng. Bắc Hàn đã giận dữ từ chối bất cứ trách nhiệm về cuộc tấn công. Ông Yu cho biết quân đội Bắc Hàn có thể đã quyết định làm việc này để đánh lạc sự chú ý từ các vấn đề khác. Ông Yu không có lời chỉ trích Trung Quốc vì Bắc Kinh đã không lên án công khai Bắc Hàn đối với vụ đánh chìm tàu Cheonan. Trái lại, ông cảm thấy rằng Trung Quốc trong lúc riêng tư tỏ ra hữu ích và cảm thông tại hội nghị thượng đỉnh ba bên với Nam Hàn và Nhật Bản.

Nam Hàn hy vọng sẽ cho chế độ Bình Nhưỡng phải trả giá nhiều cho hành động của họ. Nam Hàn viện dẫn nghị quyết 1695 của LHQ, thông qua vào năm 2006, theo đó có thể đưa ra lệnh trừng phạt kinh tế đối với Bắc Hàn nếu Bình Nhưỡng vi phạm nghĩa vụ quốc tế. Chính phủ Nam Hàn muốn ngưng toàn bộ các luồng tiền chuyển cho Bắc Hàn.

Nếu Trung Quốc, vốn cho đến nay trì hoãn công bố kết quả điều tra của mình về vụ đánh chìm tàu Cheonan, tham gia thanh trừng Bình nhưỡng, thì mọi chuyện có thể sẽ khó khăn hơn nhiều cho chế độ của Chủ tịch Kim Jong-il.

Tin liên quan