Easyjet công bố cách bay an toàn qua bụi

Image caption Easyjet nói sẵn sàng để các hãng khác dùng chung hệ thống Avoid.

Easyjet vừa công bố một hệ thống mà hãng nói sẽ cho phép máy bay bay vòng qua các đám mây bụi.

Hệ thống này có sử dụng công nghệ hồng ngoại nhằm giúp phi công nhìn thấy các mảnh nhỏ có thể gây hại từ khoảng cách 62 dặm.

Về mặt lý thuyết, phi công khi đó sẽ đổi hướng để chuyển sang vùng bay an toàn.

Hệ thống này nhận được sự ủng hộ từ Cơ quan Quản lý Hàng không Dân dụng (CAA), là cơ quan ra quyết định về độ an toàn để cho bay hay cấm bay qua các đám mây bụi thuộc không phận nước Anh.

CAA nói họ hài lòng về chuyện có một hãng hàng không có vẻ đã tìm ra giải pháp kỹ thuật. Tuy chưa phê chuẩn nhưng CAA sẽ làm những gì có thể để xác định hiệu quả của sản phẩm.

"Viên đạn bạc"

Hồi đầu năm, nhiều hành khách đã bị thay đổi kế hoạch bay khi các hãng hàng không phải hủy hàng ngàn chuyến do ảnh hưởng của bụi núi lửa phun ra từ Iceland.

CAA đã bị một số hãng hàng không chỉ trích vì bị cho là đã quá cảnh giác.

Giám đốc điều hành cùa hãng hàng không giá rẻ Easyjet, Andy Harrison nói: "Công nghệ tiên phong này là viên đạn bạc, biến tình trạng bị gián đoạn bay hàng loạt mỗi khi có bụi núi lửa trở thành chuyện quá khứ."

Hệ thống mới, có tên Hệ Thống Xác Định Bụi Núi Lửa Trên Không (Airborne Volcanic Object Identifier and Detector (Avoid)), sẽ được hãng Airbus đại diện cho Easyjet thử nghiệm trong hai tháng tới.

Easyjet, vốn đã tiêu 1 triệu bảng cho hệ thống này, nói hãng hài lòng để các đối thủ cạnh tranh dùng chung sản phẩm.

Ông Harrison nói: "Chúng tôi không muốn lợi dụng cơ hội này để hưởng lợi từ các hãng hàng không khác, khi mình thì bay được còn họ thì không. Chúng tôi sẽ không cấm mọi người dùng công nghệ này."

Ông nói phần việc khó khăn nhất chính là xin được sự chấp thuận từ các giới chức Âu châu.

Easyjet nói tình trạng gián đoạn do bụi núi lửa gây ra đã khiến hãng tốn đến 75 triệu bảng.

Tin liên quan