Chính trị gia Mỹ hoãn thăm Miến Điện

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ của Hoa Kỳ, Jim Webb
Image caption Năm ngoái ông Webb tới thăm Miến Điện và kêu gọi đối thoại nhiều hơn.

Thượng nghị sĩ Jim Webbcủa Hoa Kỳ hoãn chuyến thăm dự tính đến Miến Điện do lo ngại nước này đang hợp tác với Bắc Hàn để phát triển một chương trình hạt nhân.

Trích các nguồn tin, gọi là "cáo buộc mới" về khả năng hợp tác, ông Webb nói, sẽ là "không khôn ngoan" khi ông thăm Miến Điện thời điểm này.

Về cáo buộc hạt nhân, người ta không thấy ông Webb nhắc đến cụ thể nguồn tin nào.

Năm ngoái ông Jim Webb thăm miến Điện. Trong chuyến đi, ông giúp phóng thích một người Mỹ, người bị chính quyền Rangoon kết án tù giam vì tự ý bơi qua hồ nước đến tư gia bà Aung San Suu Kyi, một lãnh tụ tinh thần của phe đối lập tại Miến Điện.

Ông Webb nói, hiện chưa rõ các tin mới loan về ý muốn làm hạt nhân của Miến Điện có "yếu tố sự thật trong đó" hay không.

Ông nói: "Cho tới khi các chi tiết này được làm rõ, tôi cho rằng sẽ là không khôn ngoan và không hiệu quả nếu tôi tiếp tục đến thăm Miến Điện."

Tháng trước, trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Đông Á, Kurt Campbell cảnh báo Miến Điện tuân thủ nghị quyết cấm vận của Liên Hiệp Quốc, bao gồm cấm cản chuyện mua vũ khí từ Bắc Hàn.

Một số phân tích gia nghi ngờ thương thảo mua vũ khí giữa hai nước có thể bao gồm kỹ thuật hạt nhân.

Trong chuyến thăm Miến Điện năm ngoái, ông Webb gặp lãnh tụ ít xuất hiện trước công chúng của nước này, tướng Than Shwe, và thuyết phục chính quyền Rangoon thả công dân Mỹ John Yettaw.

Chính phủ Miến Điện thường tránh gặp chính trị gia Tây phương, những người này hay bị cáo buộc can thiệp vào công việc nội bộ.

Ông Webb cũng gặp bà Suu Kyi, người bị quản thúc tại gia 14 trong 20 năm qua. Gần đây Washington thay đổi đường lối đối với Miến Điện. Mỹ muốn mở rộng giao lưu với giới cầm quyền quân nhân.

Tin liên quan