Israel trục xuất thành viên tàu Rachel Corrie

Image caption Tàu Rachel Corrie bị chặn hôm thứ Bảy, khi cách bờ biển Israel chừng 16 hải lý.

Các quan chức Israel nói một nhóm người bị bắt giữ do nỗ lực đưa tàu viện trợ vào Gaza bất chấp lệnh phong tỏa của Israel, sẽ sớm bị trục xuất.

11 nhà hoạt động cùng tám thành viên thủy thủ đoàn đã ký giấy trục xuất và sẽ rời đi hôm Chủ Nhật, một ngày sau khi quân lính Israel lên chiếc tàu Rachel Corrie của họ.

Hôm thứ Hai trước, các lực lượng Israel đã giết chết chín nhà hoạt động khác khi họ tìm cách phá vỡ lệnh phong tỏa.

Kết quả giảo nghiệm tử thi cho thấy một người trong số này đã bị bắn bốn viên đạn vào đầu.

Việc khám nghiệm được tiến hành tại Thổ Nhĩ Kỳ, bởi tám trong số chín người này là người Thổ Nhĩ Kỳ, còn người cuối cùng mang quốc tịch Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cơ quan khám nghiệm nói họ đã tìm thấy tổng số 30 viên đạn trong thi thể những người thiệt mạng.

Từ Istanbul, phóng viên BBC Jonathan Head nói một số chi tiết dường như mâu thuẫn với lời khẳng định của phía Israel.

Israel nói lính đặc nhiệm đã sử dụng vũ lực chết người ở mức tối thiểu trong cuộc chạm trán bạo lực với những người có mặt trên chiếc tàu Mavi Marmara của Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu giờ sáng hôm thứ Hai.

Tel Aviv đã bị quốc tế lên án mạnh mẽ và vụ việc cũng khiến quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng.

Các quan chức Israel nói Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã gọi điện thoại cho Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đề nghị thành lập một ủy ban quốc tế để điều tra xem sai phạm xảy ra trong khâu nào.

Ủy ban sẽ gồm đại diện của Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel, và có thể sẽ do cựu thủ tướng New Zealand, Geoffrey Palmer đứng đầu.

Được biết nội các Israel đang cân nhắc tới đề nghị này.

Sự thách thức từ các nhà hoạt động

Ông Netanyahu đã ca ngợi kết cục êm thắm của chiến dịch mới nhất.

Ông nói những người trên tàu Rachel Corrie thuộc sở hữu của Ireland là "các nhà hoạt động ôn hòa" nhưng gọi chiếc tàu khác, Mavi Marmara, là "con tàu thù hận do những kẻ khủng bố cực đoan Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức."

Image caption Trong số các nhà vận động có mặt trên tàu Rachel Corie có cả người từng đoạt Nobel Hòa bình và cựu lãnh đạo viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc tại Iraq..

Phong trào đòi tự do cho Gaza, Free Gaza Movement đóng trụ sở tại Cyprus là nhà tổ chức các nỗ lực nhằm phá vỡ lệnh phong tỏa mà Israel áp dụng lên Gaza, nói họ quyết tâm gửi thêm các chuyến hàng cứu trợ.

Có sáu nhà vận động người Malaysia và năm người Ireland trên Rachel Corrie, con tàu được đặt tên theo tên một sinh viên đại học Mỹ bị xe ủi của quân đội Israel nghiến chết tại Gaza hồi năm 2003.

Trong số họ có người từng đoạt giải Nobel Hòa bình, Mairead Maguire và cựu giám đốc các chương trình cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc tại Iraq, Denis Halliday.

Nữ phát ngôn viên Bộ nội vụ Israel Sabine Haddad nói hầu hết thủy thủ đoàn và các nhà vận động sẽ bay ra khỏi Israel trong hôm Chủ Nhật và số còn lại sẽ rời đi theo đường bộ tới Jordan.

Con tàu có trọng tải 1200 tấn đã bị chặn khi cách bờ biển Israel chừng 16 hải lý (khoảng 30km), với hàng tấn đồ cứu trợ gồm cả xe lăn, thuốc men y tế và xi-măng.

Israel nói sẽ kiểm tra lô hàng và chuyển vào Gaza những món đồ mà họ thấy là chấp nhận được.

Israel đã tăng cường việc phong tỏa Gaza kể từ 2007, khi phong trào Hồi giáo Hamas lên nắm quyền tại vùng lãnh thổ này, và nói chính sách của Tel Aviv sẽ không thay đổi nếu như Hamas vẫn còn giữ vai trò lãnh đạo.

Israel nói chẳng hề có cuộc khủng hoảng nhân đạo nào ở Gaza và cáo buộc Hamas đã chặn việc cung ứng đồ viện trợ vào vùng lãnh thổ này.

Tin liên quan