Hoa Kỳ muốn có hành động với Bắc Hàn

Image caption Ông Robert Gates nói việc không hành động sẽ tạo "tiền lệ xấu".

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates nói Washington đang tính chuyện có thêm các bước đi nữa nhằm buộc Bắc Hàn chịu trách nhiệm về vụ một tàu chiến Nam Hàn bị đánh chìm.

Ông Gates phát biểu tại một hội nghị về an ninh Châu Á được tổ chức tại Singapore rằng việc không hành động sẽ tạo "tiền lệ xấu", nhưng không nói liệu Hoa Kỳ có đang cân nhắc thêm các biện pháp trừng phạt hay không.

Seoul đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có hành động đối với Bắc Hàn.

Tổng thống Nam Hàn Lee Myung-bak đã gọi việc Bình Nhưỡng bác bỏ trách nhiệm trong vụ chìm tàu là "nực cười".

Trong hội nghị, ông Gates cũng thúc giục Trung Quốc hãy nối lại các quan hệ quân sự với Mỹ và nói việc tạm ngưng đang làm nguy hại tới an ninh ở Châu Á.

Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên dâng lên kể từ sau vụ tàu Cheonan bị chìm gần vùng lãnh hải liên Triều hôm 26/03, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng.

"Thái độ hiếu chiến"

Bắc Hàn liên tục bác bỏ chuyện họ có liên quan tới vụ này, nhưng cuộc điều tra quốc tế đã cho thấy có bằng chứng về việc thủy lôi Bắc Hàn đã phá hủy chiến thuyền.

Image caption Cuộc điều tra quốc tế kết luận rằng tàu Cheonan bị thủy lôi Bắc Hàn phá hủy.

Ông Gates nói hành động này là "một phần trong việc khiêu khích và có thái độ liều lĩnh trên quy mô lớn hơn" của Bắc Hàn.

Ông nói: "Bắc Hàn phải chấm dứt thái độ hiếu chiến và phải thể hiện một cách rõ ràng, dứt khoát rằng họ muốn theo đuổi một hướng đi khác."

Nam Hàn vẫn chưa xác định cụ thể là họ muốn Hội đồng Bảo an phải có hành động gì, nhưng các nỗ lực ngoại giao đang hướng vào Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Trung Quốc.

Các nhà phân tích nói nếu không có sự hậu thuẫn của Bắc Kinh, nỗ lực quốc tế trong việc xử lý Bình Nhưỡng nhiều nguy cơ thất bại.

Về việc Trung Quốc tạm ngưng các quan hệ quân sự, ông Gates nói chính sách này "không mấy hợp lý".

Ông nói: "Việc thiếu vắng quan hệ quân sự giữa hai bên đang thực sự khiến người ta phải trả giá."

Ông nói thêm rằng việc Trung Quốc tạm ngưng quan hệ "sẽ không làm thay đổi chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan."

Cùng có mặt tại hội nghị ở Singapore, người đứng đầu các tướng lĩnh Trung Quốc đáp trả rằng việc Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan là đi ngược lại các quyền lợi "căn bản" của Trung Quốc.

Tin liên quan